DMCA.com Protection Status

Trao đổi sáng tạo quản lý thiên tai Á - Âu

TPO - Hội nghị ASEM về Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRM) diễn ra ngày 14-18/9 tại Đà Nẵng với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường”. Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng tạo và công nghệ trong việc chuẩn bị ứng phó tốt hơn trước thiên tai.

Các đại biểu chủ trì các phiên thảo luận tại hội nghị.
Các đại biểu chủ trì các phiên thảo luận tại hội nghị.

Tham gia hội nghị có các đại biểu đại diện cho các Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu đến từ các quốc gia Á-Âu, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các tỉnh, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và EU đồng chủ trì Hội nghị.

Ông Christos Stylianides, Cao ủy châu Âu về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng cho biết: “Năm ngoái tại Sendai, chúng ta đã nhất trí về những việc cần triển khai nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Muốn đạt được các mục tiêu tham vọng đã đề ra, cần phải có những công cụ tốt nhất có thể. 

Chúng ta cần mở ra những hướng đi mới, đồng thời nhìn lại những việc đang làm theo cách hoàn toàn mới. Hiện chúng ta đang phải đối mặt với một vấn đề toàn cầu, đó là biến đổi khí hậu với tình trạng nước biển dâng và hạn hán nghiêm trọng, đã và đang gây hậu quả lớn cho các lục địa. Sẽ không thể thành công nếu không có sự hợp tác quốc tế”.

Tại Hội nghị, chuyên gia đến từ các nước Á- Âu đã chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án quản lý thiên tai có ứng dụng thành công công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời thảo luận về cách thức gắn kết giữa việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

EU, với vai trò là một đồng chủ tịch của ASEM, đã không ngừng nỗ lực thực hiện cam kết của mình trong việc cung cấp hỗ trợ, như đã thể hiện trong việc ứng phó của EU trước cơn bão Hải Yến/Yolanda tại Philipines (2013), khi mả cả viện trợ nhân đạo và hỗ trợ bảo vệ dân sự đều được huy động. 

Tại châu Á, EU cung cấp hỗ trợ tài chính cho hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai, khắc phục hậu quả, thông qua chương trình ECHO của EU về Sẵn sàng ứng phó với Thiên tai, cũng như thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển của EU.

Liên minh châu Âu luôn khuyến khích sự hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực giảm nhẹ và quản lý rủi ro thiên tai, đồng thời thúc đẩy một cách tiếp cận chung Á-Âu về việc thực thi khuôn khổ quốc tế sửa đổi của LHQ về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (2015-2030), đã được thông qua vào năm 2015 tại Sendai, Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng