Trí tuệ nhân tạo giúp 'đọc' Facebook không cần nhìn

Facebook triển khai hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) có thể mô tả chi tiết các bức ảnh để giúp người khiếm thị có thể tiếp cận mạng xã hội dễ dàng hơn.

Trí tuệ nhân tạo giúp 'đọc' Facebook không cần nhìn

"Trên toàn thế giới, có hơn 39 triệu người mù và hơn 246 triệu người khiếm thị. Chúng tôi hy vọng công nghệ thay thế hình ảnh dưới dạng text sẽ giúp họ trải nghiệm mạng xã hội như bao thành viên khác", chuyên gia Jeffrey Wieland của Facebook chia sẻ trên blog.

Trí tuệ nhân tạo giúp 'đọc' Facebook không cần nhìn - ảnh 1 Facebook AI đọc thông tin về ảnh cho người dùng.
Mỗi ngày, người dùng đăng trung bình 2 tỷ bức ảnh lên Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp. Sử dụng công nghệ nhận diện vật thể, khi bắt gặp một bức ảnh, hệ thống AI sẽ chuyển đổi thông tin về tấm hình dưới dạng văn bản, lời nói. Người có thị lực kém sẽ nghe nội dung mô tả, chẳng hạn: "Trong ảnh có hai người đeo kính, mỉm cười, bầu trời, bên ngoài, nước".

Công nghệ này chưa hoạt động tốt nhưng có cơ chế học hỏi để tiến bộ theo thời gian. Hiện Facebook mới thử nghiệm trên các thiết bị iOS và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Trí tuệ nhân tạo giúp 'đọc' Facebook không cần nhìn - ảnh 2 Saqib Shaikh (trái) có thể đi lại, biết ai đang đứng đối diện, đọc menu... nhờ sự hỗ trợ từ Seeing AI của Microsoft.
Tại sự kiện Build 2016 diễn ra tuần trước, Microsoft cũng giới thiệu công nghệ Seeing AI: một cặp kính kết nối với smartphone để giúp người khiếm thị, như Saqib Shaikh, có thể chụp ảnh và biết anh đang nhìn gì, ví dụ biểu hiện nét mặt của người đối diện... Seeing AI cũng giúp Shaikh "đọc" các món ăn trong nhà hàng kể cả khi thực đơn không dùng chữ nổi. Chiếc kính sẽ chụp ảnh menu và tả lại các thông tin trên đó.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá