Trí tuệ nhân tạo hơn hẳn bác sỹ, có thể phát hiện hơn 50 bệnh

TPO - Công nghệ quét mắt bằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) là phương pháp tiên tiến nhất có thể phát hiện được hơn 50 loại bệnh về mắt,hơn hẳn các các bác sỹ con người. Với việc phát hiện sớm này, con người sẽ có thể điều trị sớm để thoát khỏi nguy cơ bị mù.

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp phát hiện bệnh hiệu quả hơn các bác sỹ chuyên khoa.
Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp phát hiện bệnh hiệu quả hơn các bác sỹ chuyên khoa.
Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature Medicine, DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo trực thuộc công ty mẹ Alphabet của Google, đang phát triển công nghệ này. Họ đã tạo ra các phần mềm AI có thể phát hiện các dấu hiệu bệnh tật  tốt hơn các bác sỹ. 

Hiện DeepMind và các đối tác của mình, bệnh viện mắt Moorfield tại London và Viện nhãn khoa của Đại học London, đang tiến hành nghiên cứu để phát triển một sản phẩm y tế giúp các bác sỹ phát hiện hơn 50 loại bệnh đe dọa thị lực chỉ bằng việc quét mắt thông thường.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, trí tuệ nhân tạo mà họ đã tạo ra có thể chẩn đoán chính xác tới 94%  của hơn 50 bệnh về mắt, hơn hẳn các bác sỹ con người.
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng của công nghệ này dự kiến sẽ được bắt đầu từ năm 2019.
Nếu những thử nghiệm này thành công, DeepMind cho biết, họ sẽ nhân rộng việc khám nghiệm mắt như thế này trên khắp nước Anh. Họ cho biết, sản phẩm này sẽ được miễn phí trong giai đoạn 5 năm đầu tiên.
Điều này cũng sẽ đánh dấu  ứng dụng đầu tiên của  trí tuệ nhân tạo của DeepMind trong lĩnh vực chăm sóc y tế.The Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng