Triều đại mới ở Microsoft: Bill Gates làm cố vấn, Satya Nadella thành CEO

Hãng khổng lồ công nghệ Microsoft vừa công bố, ông Satya Nadella sẽ trở thành tổng giám đốc điều hành của công ty sau khi ông Steve Ballmer từ chức.

Satya Nadella, 46 tuổi sẽ thay thế ông Steve Ballmer giữ chức giám đốc điều hành Microsoft
Satya Nadella, 46 tuổi sẽ thay thế ông Steve Ballmer giữ chức giám đốc điều hành Microsoft

Ông Nadella gốc Ấn Độ, hiện đang là người đứng đầu mảng điện toán đám mây và doanh nghiệp của Microsoft sẽ thay thế Steve Ballmer, người đã tuyên bố sẽ rời vị trí giám đốc vào năm ngoái.

Đồng thời, Bill Gates, cũng sẽ từ chức hội đồng quản trị và trở thành cố vấn công nghệ cho công ty. Còn John Thompson sẽ thay thế Bill Gates trở thành chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Nadella đã bày tỏ vinh dự khi được bổ nhiễm làm giám đốc điều hành của Microsoft: “Microsoft là một trong số ít những công ty có thể cách mạng hoá thế giới công nghệ. Tôi rất vinh hạnh được trở thành người lãnh đạo công ty”.

“Cơ hội trước mắt của Microsoft rất lớn, tuy nhiên để nắm bắt được nó, chúng ta cần phải tập trung và không ngừng thay đổi. Một phần nhiệm vụ của tôi sẽ là mang những sản phẩm đổi mới đến với khách hàng nhanh hơn”, Nadella nói thêm.

Ông Nadella, 46 tuổi, là vị giám đốc thứ ba của Microsoft. Ông gia nhập công ty từ năm 1992 và đã có nhiều bằng cấp về lĩnh vực điện tử, khoa học máy tính và quản trị kinh doanh.

Ông đã từng điều hành những máy chủ và công cụ kinh doanh trước khi được chuyển sang lãnh đạo bộ phận điện toán đám mây của Microsoft, với những sản phẩm nổi tiếng như Bing, Skype và Xbox Live.

Nhận định về vị giám đốc điều hành mới, Bill Gates nói: “Trong thời điểm hiện tại, không ai thích hợp với Microsoft hơn Nadella. Anh ấy đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình bằnh những kĩ năng điện tử uyên thâm, tầm nhìn kinh doanh và khả năng kết nối mọi người. Tầm nhìn của anh ấy về cách mà công nghệ sẽ được sử dụng và trải nghiệm trên thế giới chính là những gì Microsoft đang cần, khi công ty đang bước sang một trang mới của việc mở rộng sản xuất và đổi mới sản phẩm”.

Việc công ty chính thức công bố vị giám đốc điều hành mới đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán bên trong lẫn bên ngoài công ty về người sẽ thay thế ông Steve Ballmer.

Trong một bài phát biểu, chủ tịch John Thompson nói, đã có tổng cộng hơn 100 ứng cử viên được xem xét. Nhiều người cho rằng vị trí này sẽ thuộc về Alan Mulally, hiện đang là giám đốc của Ford hoặc Stephen Elop, giám đốc của Nokia.

Những nhà đầu tư đang hi vọng vị lãnh đạo mới sẽ giúp công ty trở nên sáng tạo và sinh lời hơn. Trong khi một số vẫn nghi ngờ liệu ông Nadella có phải là người thích hợp cho vụ trí này không vì ông chưa từng có kinh nghiệm lãnh đạo một công ty, nhất lại là một công ty lớn như Microsoft.

Sau khi thông tin được công bố, hiện cổ phiếu của Microsoft đã tăng 0.7% .

Theo Đặng Vũ

 

An ninh thủ đô, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá