Triều Tiên có hàng ngàn ‘chiến binh mạng’

TPO - “Cuộc chiến mạng” giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu căng thẳng khi Seoul phát hiện Bình Nhưỡng đang đào tạo một đội ngũ “chiến binh mạng” có khả năng đột nhập hàng loạt máy tính.

Triều Tiên có hàng ngàn ‘chiến binh mạng’

> Mỹ - Hàn ký kế hoạch đối phó Triều Tiên
> Hàn Quốc ‘tố’ Trung Quốc, Triều Tiên tấn công mạng

Theo Nationalpost, các nhà điều tra Hàn Quốc vẫn chưa thể xác định được tin tặc đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công máy tính của ba công ty truyền thông và ba ngân hàng tại thủ đô Seoul hồi tuần trước.

Theo điều tra ban đầu, các máy tính trên bị một phần mềm được xác định có nguồn gốc từ Triều Tiên tấn công và đây là lần thứ sáu Hàn Quốc gặp phải trường hợp này. Mặc dù, Hàn Quốc đã thành lập một trung tâm an ninh mạng tại Seoul nhằm đối phó với tình trạng bị tin tặc Triều Tiên xâm nhập nhưng đến nay chưa thể ngăn chặn triệt để.

Thông tin trước đó cho biết, khoảng 32.000 máy tính của Hàn Quốc đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công tin tặc.

Năm 2010, giám đốc cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết, số tin tặc của Triều Tiên chuyên xâm nhập máy tính là khoảng 1.000 người, theo CTV News. Số sinh viên Triều Tiên đăng ký vào các ngành học về mạng máy tính cũng ngày một tăng cao.

Cũng theo nguồn tin này, tài liệu của chính phủ Triều Tiên năm 2009 cho hay, cố chủ tịch Kim Jong Il từng lệnh mở rộng đào đạo các “chiến binh mạng” và con số đưa ra là 3.000 người.

Cuộc chiến tranh mạng giữa Bình Nhưỡng và Seoul diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên với hàng loạt động thái quân sự từ cả hai phía. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong tuần qua đã liên tục giám sát diễn tập, trong khi Hàn Quốc và Mỹ đã ký kế hoạch hành động chung mới nhằm đối phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Nguyễn Thủy
Theo Nationalpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng