Triều Tiên đề nghị Mỹ cùng điều tra vụ hacker tấn công Sony Pictures

TP - Chính quyền Triều Tiên vừa đề nghị Mỹ phối hợp điều tra vụ hãng phim Sony Pictures bị tin tặc tấn công mới đây, đồng thời đe dọa sẽ có “hậu quả thảm khốc” nếu đề nghị này bị phớt lờ.

Triều Tiên đề nghị Mỹ cùng điều tra vụ hacker tấn công Sony Pictures

Triều Tiên hôm 20/11 kêu gọi điều tra chung với Mỹ, nói rằng điều đó để chứng minh Bình Nhưỡng không liên quan vụ việc. Đề nghị của Triều Tiên được đưa ra sau khi Sony Pictures phản hồi việc Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích hãng hủy việc chiếu phim “The Interview”.

Giám đốc Sony Pictures nói rằng, hãng vẫn đang tìm cách chiếu bộ phim, sau khi bị tin tặc xâm nhập mạng máy tính, công bố nhiều dữ liệu nhạy cảm và cảnh báo sẽ có tấn công khủng bố nếu phim “The Interview” được công chiếu. 

Trước đó, ông Obama nói rằng, Sony Pictures đã “phạm sai lầm” khi rút phim “The Interview” khỏi các rạp do áp lực từ vụ tấn công. Ông Michael Lynton, Giám đốc điều hành của Sony Pictures, nói hãng chỉ rút bộ phim về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khỏi lịch chiếu dịp Giáng sinh, vì hầu hết rạp phim ở Mỹ từ chối vì sợ bị tin tặc trả đũa. Ông Lynton nói hãng vẫn chủ động tìm cách trình chiếu phim theo cách khác.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gọi vụ tấn công là “hành động chiến tranh” và kêu gọi trừng phạt Triều Tiên, đưa nước này trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, nước này đã đề nghị Trung Quốc hợp tác để chặn các vụ tấn công tin tặc từ Triều Tiên, trong khi Nhà Trắng đang cân nhắc biện pháp
đáp trả.

Theo Telegraph, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá