Triều Tiên tuyên bố đưa thành công vệ tinh vào quỹ đạo

TPO - CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã đưa thành công một vệ tinh nhân tạo kwangmyŏngsŏng - 4 vào quỹ đạo trái đất.

Triều Tiên tuyên bố đưa thành công vệ tinh vào quỹ đạo

Trong một tuyên bố trên Truyền hình quốc gia vào sáng nay 7/2, cơ quan Quản lý không gian CHDCND Triều Tiên cho biết: “9h sáng nay, tên lửa đã đưa vệ tinh nhân tạo kwangmyŏngsŏng – 4 vào quy đạo trái đất. Đây là thành quả của sự phát triển khoa học và công nghệ của Triều Tiên”.

Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định, chương trình không gian của nước này hoàn toàn mang tính hòa bình. Vệ tinh kwangmyŏngsŏng-4  sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng bốn năm và chuyển giao số liệu quan sát bằng tần số siêu cao.

Quả tên lửa được phóng ngày 7/2 được cho là có tầm bay hơn 10.000km và có thể vươn được tới phần lục địa của nước Mỹ.

Truyền thông khu vực vào sáng nay đồng loạt đăng tải thông tin cho thấy, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo từ bãi phóng Dongchang-ri của nước này. 
   

Ít phút trước, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân đội nước này cho biết tên lửa tầm xa mà Triều Tiên phóng vào sáng 7/2 dường như đã đưa thành công một vật thể vào quỹ đạo không gian.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa thể xác nhận thông tin trên song cho biết đang theo dõi đường bay của tên lửa để xác định xem vụ phóng có thành công hay không.

Hồi đầu tuần, Triều Tiên tuyên bố vụ phóng này sẽ đưa một vệ tinh quan sát Trái Đất lên quỹ đạo nhưng dư luận thế giới cho rằng đây là vỏ bọc của việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Bình Nhưỡng cũng thông báo rằng tầng thứ nhất của quả tên lửa có thể sẽ rơi xuống vùng Biển Tây, tầng phụ sẽ rơi xuống vùng Biển Hoa Đông và tầng thứ hai sẽ rơi xuống vùng Biển Philippines. 

Ban đầu, Triều Tiên thông báo vụ phóng này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2, nhưng đến ngày 6/2 vừa qua đã quyết định đẩy sớm kế hoạch này lên thành từ ngày 7-14/2. 

Ngay lập tức, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp để thảo luận các biện pháp nhằm ứng phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên.


Theo Yonhap, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá