Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới

Triều Tiên thông báo về cuộc thử nghiệm mới trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh bàn biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un trực tiếp chỉ đạo cuộc thử nghiệm mới. Ảnh: AFP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un trực tiếp chỉ đạo cuộc thử nghiệm mới. Ảnh: AFP

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến Trung tâm không gian Sohae để chỉ đạo cuộc thử động cơ tên lửa đẩy mới, với công suất lớn dành cho vệ tinh địa tĩnh", hãng truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA hôm qua cho biết.

Trung tâm Sohae là nơi Triều Tiên thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa và đã phóng vệ tinh hồi tháng hai năm nay.

Ông Kim cũng yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư chuẩn bị phóng vệ tinh "càng sớm càng tốt sau vụ thử thành công", báo hiệu Triều Tiên có thể sớm phóng một tên lửa tầm xa khác.

Theo Joel Wit, người sáng lập trang web 38 North chuyên theo dõi các hoạt động của Triều Tiên, cuộc thử nghiệm động cơ mới là một dấu hiệu quan trọng cho thấy Triều Tiên sắp phóng một phương tiện lớn hơn, tốt hơn để đưa được các vệ tinh lên quỹ đạo cao hơn và "nó sẽ xảy ra trong tương lai gần".

Hoạt động mới của Triều Tiên diễn ra khi nhiều nước lên án cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 trong tháng này. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kêu gọi gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng do vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng