Trò lừa bầu Tổng thống Mỹ qua tin nhắn

Trên mạng xã hội xuất hiện quảng cáo hướng dẫn bầu cho bà Hillary Clinton bằng cách gửi tin nhắn đến một số tổng đài, song đây không phải cách bầu cử hợp lệ.

Một mẩu quảng cáo nói rằng mọi người có thể bầu cho Hillary bằng cách nhắn tin.
Một mẩu quảng cáo nói rằng mọi người có thể bầu cho Hillary bằng cách nhắn tin.

Luật pháp Mỹ không chấp nhận hình thức bầu cử Tổng thống qua tin nhắn văn bản. Tuy nhiên theo Washington Post, một số quảng cáo đã xuất hiện trên Twitter kêu gọi những người ủng hộ ứng viên Hillary Clinton ở nhà và bầu cho bà bằng cách nhắn tin đến một đầu số.

Mẩu quảng cáo lấy ảnh bà Hillary làm trung tâm, kèm theo khuyến cáo nói những người ủng hộ đảng Dân chủ có thể "bỏ phiếu sớm" và "bỏ phiếu tại nhà" bằng cách nhắn tin với cú pháp "Hillary" và gửi tới số 59925. Quảng cáo còn tăng tính thuyết phục khi đưa ra lợi ích của việc bầu cử qua tin nhắn: "Tiết kiệm thời gian. Tránh tắc đường".

Có ít nhất bốn quảng cáo như vậy đã xuất hiện trên các mạng xã hội. Ngoài tiếng Anh, chúng còn xuất hiện bằng tiếng Tây Ban Nha. Twitter đã bắt đầu xóa các bài đăng và hình ảnh quảng cáo không đúng này, tuy nhiên, không đưa ra lời giải thích về trách nhiệm của mình trong việc kiểm duyệt.

Twitter bị sập ngay trước ngày bầu cử Mỹ


 Dịch vụ Twitter gặp sự cố không thể truy cập được ở Mỹ, một phần châu Âu và Nhật trong khoảng 20 phút.

Trò lừa bầu Tổng thống Mỹ qua tin nhắn - ảnh 1 Những khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố của Twitter. Nguồn: DownDetector.

Hôm nay, rất nhiều người dùng đã lên mạng xã hội Facebook và Tumblr để ca thán về việc nhận được thông báo: "Không thể truy cập. Hãy kiểm tra mạng kết nối của bạn" khi vào Twitter.

Theo VentureBeat, đại diện Twitter xác nhận hệ thống bị trục trặc vào khoảng 11h ngày 7/11 khiến một lượng thành viên nhất định không thể tiếp cận dịch vụ và cho biết các kỹ sư đang tiến hành kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện Twitter đã khôi phục hoạt động và chưa xác định sự cố có bị tác động từ phía các hacker hay không. Trước đó, NBC News cho biết chính quyền Mỹ đang huy động mọi nguồn lực để chống lại những mối đe dọa từ hacker, được đánh giá là chưa từng có trong các kỳ bầu cử Mỹ.

Các chuyên gia tình báo Mỹ cũng cho rằng tin tặc có thể sẽ thực hiện những hành động phá hoại trên mạng, như tấn công từ chối dịch vụ, làm gián đoạn quá trình bầu cử, phát tán tài liệu, văn bản giả mạo hay dùng mạng xã hội để truyền bá thông tin sai lệch.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá