Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này!

Đại đa số sự tuyệt chủng gần đây của các loài sinh vật đều có nguyên nhân từ con người.

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này!

Sự sống trên Trái Đất đã trải qua những thời khắc thăng trầm khác nhau, trong đó 5 cuộc đại tuyệt chủng chính là những giờ phút tăm tối nhất mà các sinh vật phải trải qua.

Giờ đây, các nhà khoa học lại cảnh báo rằng nếu như các cuộc đại tuyệt chủng khác đều có nguyên nhân từ tự nhiên thì giờ đây con người có sẽ là thủ phạm gây ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 (mà theo các nhà khoa học là đã âm thầm xảy ra).

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), trong vòng 25 năm gần đây sự đa dạng sinh học đã giảm đi tới 1/3, và cứ mỗi giờ trôi qua lại có 3 loài bị chết, gần 70 loài bao gồm cả động vật và thực vật biến mất mỗi ngày. Đây quả là những con số đáng sợ khiến ai nhìn thấy cũng phải giật mình.

1. Rùa voi đảo Abingdon (hay rùa đảo Pinta)

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 1 Ngày 24/06/2012, địa diện cuối cùng của loài rùa voi này có tên Lonely George đã chết khi hơn 100 tuổi. Ảnh Earth-chronicles.com.
Rùa đảo Pinta là 1 trong 11 phân loài rùa Galápagos vốn chỉ sống ở quần đảo Galápagos, Lonely George chính là cá thể cuối cùng của loài rùa này và là sinh vật hiếm nhất trên thế giới khi ấy mà Galápagos và các tổ chức thế giới nỗ lực nhân giống bảo vệ nhưng đã thất bại.

2. Tê giác đen Tây Phi

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 2 Tế giác đen Tây Phi. Ảnh Earth-chronicles.com.
Tê giác là một trong những loài bị săn bắt trộm nhiều nhất vì giá trị kinh tế của nó, tê giác đen Tây Phi chính là một trong số những loài đã tuyệt chủng vì nguyên nhân này năm 2011 (do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xác nhận).

3. Cá heo sông Trung Quốc

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 3 Cá heo sông Trung Quốc. Ảnh Earth-chronicles.com.
Nó còn được gọi với tên cá heo sông Dương Tử, Nữ thần sông Trường Giang và chỉ sống ở khu vực sông Dương Tử (Trung Quốc), những cá thể cuối cùng đã biến mất năm 2007 vì sự công nghiệp hóa, đánh bắt quá mức, thủy điện, giao thông thủy ở nơi đây.

4. Chim lặn Alatotrans

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 4 Chim lặn Alatotrans. Ảnh Earth-chronicles.com
Đây là loài chim trong họ Podicipedidae chỉ sống ở hồ nước Madagascar. Năm 2010, cá thể cuối cùng của loài này đã biến mất.

5. Hải cẩu Caribe

Tên gọi đầy đủ của nó là hải cẩu thầy tu Caribe, là một loài động vật có vú trong họ Hải cẩu thật sự nhưng đã tuyệt chủng vào năm 2008 vì sự săn bắn của con người lấy mỡ và cá mập.

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 5 Hải cẩu Caribe. Ảnh Earth-chronicles.com.
Những họ hàng gần gũi như hải cẩu Hawaii, hải cẩu Địa Trung Hải cũng đang đứng trước nguy cơ tương tự khi đang bị xếp vào danh mục các loài cực kỳ nguy cấp.

6. Báo sư tử phương Đông

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 6 Báo phương Đông. Ảnh Earth-chronicles.com.
Đây là loài báo sống ở Bắc Mỹ tới Canada, năm 2015 Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ đã thông báo về sự tuyệt chủng của loài báo quý hiếm này.

7. Báo sương Đài Loan (Taiwanese smoky leopard)

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 7 Báo sương Đài Loan. Ảnh Earth-chronicles.com.
Một đại diện khác của họ nhà báo là loài báo sương Đài Loan cũng bị tuyệt chủng năm 2013.

 8. Dơi đảo Chritmas (The Christmas Island pipistrelle)

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 8 Dơi đảo Chritmas. Ảnh Earth-chronicles.com.
Đây là một loài dơi thuộc họ dơi Muỗi chỉ sống ở đảo Christmas, Úc. Số lượng loài này giảm nghiêm trọng từ năm 1990 và tới năm 2009 thì được Chính phủ Úc thông báo là đã tuyệt chủng.

9. Cá tầm thìa Trung Quốc

Trong 10 năm con người đã tuyệt diệt những sinh vật kỳ lạ này! - ảnh 9 Cá tầm thìa. Ảnh Earth-chronicles.com.
Đây cũng là loài cá sống ở sông Dương Tử và có nguyên nhân tuyệt chủng tương tự loài cá heo Dương Tử, chúng là một loài cá hiếm thuộc bộ cá tầm cũng như một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới (dài tới 7m).

Năm 2007, cá thể cuối cùng của loài này đã biến mất. Còn đây là 10 động vật sẽ tuyệt chủng trong 10 năm nữa thôi, xem video:

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng