Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại

Tại cuộc thử nghiệm thứ ba, chiếc trực thăng tự chế của anh Nguyễn Văn Thắng đã gặp sự cố đáng tiếc.

Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 1 Vào chiều ngày 15/1, tại làng Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội, anh Nguyễn Văn Thắng (44 tuổi) một thợ sửa xe đã tiến hành bay thử nghiệm chiếc máy bay tự chế có người lái của mình.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 2 Đây là lần thử nghiệm thứ ba của anh, và trong 2 lần thử nghiệm trước, chiếc máy bay đã có thể bay lên cách mặt đất khoảng 50cm. Vừa nói chuyện, anh vừa chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi đưa trực thăng ra vị trí thử nghiệm bay.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 3 Anh Thắng hi vọng trong lần thử nghiệm này, chiếc trực thăng tự chế của mình sẽ có thể bay lên khỏi mặt đất tầm hơn 1m. (Trực thăng được kéo ra bãi thử bằng chiếc xe môtô ba bánh do anh tự sản xuất hoàn toàn thủ công).
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 4 Anh Thắng cho biết anh chế tạo chiếc trực thăng này là từ sự đam mê của mình. Chiếc trực thăng sử dụng động cơ ô tô Suzuki 38kW,2.0L với vòng tua 4000-4500 vòng/phút, vì quá lớn nên anh phải giảm xuống còn 700 vòng/phút, số vòng tua cần đủ để cất cánh.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 5 Để có thể truyền lực từ cánh quạt chính đến cánh quạt đuôi anh Thắng sử dụng một trục rotor tự chế, ngoài ra để giữ thăng bằng anh phải sử dụng một đĩa chao, đây có thể coi là bộ phận khó chế tạo nhất. Khung của chiếc trực thăng được làm bằng tôn mỏng ép lại với nhau.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 6 Để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, anh Thắng cố định càng trực thăng bằng bốn dây cáp, sau đó dùng 4 chiếc đinh dài khoảng 40cm đóng chặt dây cáp xuống đất.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 7 Sau khi được bơm dầu và chuẩn bị những bước cuối cùng, chiếc trực thăng được đưa ra vị trí thử nghiệm, cách khu chế tạo tầm 500m. Với cân nặng 185kg, chiều cao 2m60, chiều rộng 1m55, chiều dài thân vào đuôi là 6m80 và chiều dài cánh là 5m50, chiếc trực thăng của anh Thắng được coi là chiếc trực thăng tự chế có người lái lớn nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 8 Bãi đất này là một vị trí rất thuận tiện để tiến hành bay thử nghiệm, tại đây có thể hạn chế được ảnh hưởng đến người dân vì những tiếng ồn và áp lực gió mà chiếc trực thăng gây ra.

Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 9 Chiếc trực thăng nổ máy và cất tiếng gào rú, lực gió phát ra từ cánh quạt khiến cho đám cỏ lau rạp xuống. Tất cả người xem chờ đợi khoảnh khắc chiếc trực thăng cất cánh lên khỏi mặt đất. Mất một khoảng thời gian khá lâu chiếc trực thăng bắt đầu di chuyển và nhấc thân mình lên khỏi mặt đất, tuy nhiên khoảng cách và thời gian là rất ngắn.
Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 10 Chưa hài lòng anh Thắng tiếp tục nổ máy lần thứ 2 vẫn tiếng gào rú ấy và lực gió ấy và lần này chiếc máy bay đã cất cánh cách mặt đất chừng 70cm, tuy nhiên đang vào giây phút ấy thì một chiếc đinh neo bị bật lên khỏi mặt đất làm cho chiếc trực thăng đổ nghiêng về một bên, hư hỏng nặng.

Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 11 Sau khi sự cố xảy ra rất nhiều người cảm thấy nuối tiếc cho những công sức của anh Thắng. Tuy nhiên anh Thắng vẫn rất lạc quan và cho rằng “Phải có thất bại này thì mới biết bước tiếp theo mình nên làm gì chứ, tôi tin lần thử ngiệm sau sẽ thành công”.

Trực thăng tự chế của thợ sửa xe thử nghiệm thất bại - ảnh 12 Cũng chia sẽ thêm về sự cố này anh Thắng nói “Chiếc trực thăng này đã hoàn thiện rồi, trên thực tế nó đã được áp dụng theo đúng nguyên lí của một chiếc trực thăng, tuy nhiên mình không qua trường lớp đào tạo nào, làm sao có thể điều khiển nó trong ngày một ngày hai được”

Theo Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá