Trưng bày chó con 18.000 năm tuổi

TPO - Các nhà khoa học Nga đang trưng bày một chú chó con thời tiền sử chào đời cách đây khoảng 18.000 năm.

Xác chó con gần như nguyên vẹn sau 18.000 năm nằm trong băng hà vĩnh cửu. Ảnh: AP.
Xác chó con gần như nguyên vẹn sau 18.000 năm nằm trong băng hà vĩnh cửu. Ảnh: AP.

Chú chó con được tìm thấy gần như nguyên vẹn trong khối bùn đóng băng vĩnh cửu gần thành phố Yakutsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga, AP đưa tin ngày 3/12. Lông, râu, lông mi, răng của chó con vẫn còn nguyên.

“Chó con này có đầy đủ 4 chân, lông, thậm chí râu. Mũi nó vẫn trông rõ. Răng vẫn còn. Nhờ một số dữ liệu, chúng tôi xác định được đây là con đực”, ông Nikolai Androsov, giám đốc bảo tàng tư nhân Thế giới phương Bắc (nơi lưu giữ xác chó), phát biểu tại Bảo tàng Voi ma mút ở Yakutsk.

Những năm gần đây, vùng Viễn Đông phát lộ nhiều xác động vật cổ đại mà giới khoa học đang tìm kiếm. 

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, lớp băng hà vĩnh cửu dần tan chảy, để lộ ra xác voi ma mút lông lá, chó nanh dài và nhiều loài động vật thời tiền sử khác. Những người phát hiện ra chúng đầu tiên thường là cánh thợ săn ngà voi ma mút. 

“Tại sao Yakutia lại có nhiều phát hiện độc đáo như vậy? Thứ nhất, do hiện tương nóng lên toàn cầu... Mùa đông đến chậm hơn, mùa xuân đến sớm hơn. Thứ hai, giá ngà voi ma mút trên thị trường Trung Quốc rất cao, thúc đẩy các đội tìm kiếm”, Sergei Fyodorov, nhà khoa học công tác tại Đại học Đông Bắc, nói.

Khi chó con được tìm thấy, các nhà khoa học ở Trung tâm Cổ sinh vật học (Thuỵ Điển) lấy một mẩu xương để nghiên cứu ADN.

Các xét nghiệm bằng carbon phóng xạ cho thấy chó con có tuổi đời xấp xỉ 18.000 năm.

Các nhà khoa học đang lập bản đồ gen của chó con để xác định chính xác đây là chó nhà hay cho sói, GS Love Dalen công tác tại Teung tâm Cổ sinh vật học cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá