Trứng chim cánh cụt - Từ 'đặc sản' đến món ăn bị cấm

TPO - Trong khi trứng gà, vịt, ngan, ngỗng… thường xuyên được con người sử dụng làm thực phẩm, thì rất ít người, thậm chí hầu như không ai biết đến khái niệm ăn… trứng chim cánh cụt.

Vẻ ngoài kì dị của trứng chim cánh cụt luộc.
Vẻ ngoài kì dị của trứng chim cánh cụt luộc.

Nếu bạn đang tự hỏi việc ăn trứng chim cánh cụt có hợp pháp hay không, thì câu trả lời là không. Bởi việc khai thác trứng chim cánh cụt gần như bị coi là bất hợp pháp ở tất cả các nước trên thế giới.

Ví dụ, cư dân Nam Phi đã ngừng khai thác trứng chim cánh cụt từ năm 1960. Tương tự ở quần đảo Falkland, việc khai thác trứng chim cánh cụt đã bị cấm hoàn toàn kể từ tháng 8/1999. Những ai vi phạm luật này sẽ bị khép vào tội hình sự.

Trước đi tất cả những lệnh cấm này được ban hành, thì việc ăn trứng chim cánh cụt diễn ra khá phổ biến. Tác giả Anthony de Villiers từng chia sẻ trong một bài viết đăng tải trên tờ Stuff năm 2014rằng: “Tôi đã thử ăn vài quả trứng chim cánh cụt. Và chúng thực sự rất ngon.”

Theo Anthony, vào khoảng những năm 1950, trứng chim cánh cụt được coi là món ăn phổ biến tại Nam Phi. Chính quyền thậm chí còn cấp phép cho các công ty tư nhân khai thác trứng chim cánh cụt từ các hòn đảo ngoài khơi nước này. “Theo tôi nhớ, thì người ta có thể đặt hàng tới 20 quả trứng chim cánh cụt/năm cho mỗi gia đình.”

Trứng chim cánh cụt - Từ 'đặc sản' đến món ăn bị cấm - ảnh 1 Trứng cánh cụt từng được coi là món ăn phổ biến ở Nam Phi.
“Những quả trứng chim cánh cụt châu Phi to gấp 2, 3 lần trứng gà và chúng khá tròn. Dù luộc đến 10 – 15 phút nhưng lòng trắng của trứng chim vẫn trong suốt như thạch, còn lòng đỏ thì có màu da cam. Trứng cánh cụt hơi tanh, nhưng tanh theo kiểu rất ngon và hấp dẫn”, Anthony nói.
 
Trứng chim cánh cụt - Từ 'đặc sản' đến món ăn bị cấm - ảnh 2Dù luộc rất kĩ nhưng lòng trắng trứng chim cánh cụt vẫn trong suốt như thạch.

Ngoài Nam Phi, trứng chim cánh cụt cũng được coi là một món ăn phổ biến ở Nam Cực theo blogger Francesca. “Vào những năm 1800, người dân nơi đây không chỉ lấy trứng của chim cánh cụt mà còn giết thịt chúng để lấy mỡ và thịt. Trứng chim cánh cụt có thể được bảo quản tới một năm ở nhiệt độ môi trường, vì Nam Cực vốn rất lạnh”.

Hương vị của thịt chim cánh cụt, theo một thuỷ thủ Bỉ miêu tả vào năm 1898, là “vừa có vị thịt bò, vừa có vị cá tuyết, lại vừa hơi giống thịt lưng vịt rang, kết hợp với vị của máu và dầu gan cá.”

Tuy nhiên, khi khoa học dần phát triển và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng chim cánh cụt suy giảm nghiêm trọng, thì việc thu thập trứng chim cánh cụt đã bị lên án mạnh mẽ bởi các tổ chức bảo vệ động vật, sau đó bị cấm hoàn toàn.

Chính tác giả Anthony de Villiers - người từng thử ăn trứng chim cánh cụt cũng tỏ ra vô cùng hối hận vì "đã góp phần vào sự suy giảm số lượng chim cánh cụt trên toàn cầu."

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng