Trứng chim hiện đại có màu sắc “di truyền” từ… khủng long

Mặc dù thời kì của những loài khủng long to lớn đã lùi rất xa, tuy nhiên, những dấu vết di truyền của chúng vẫn còn được lưu giữ đến ngày hôm nay.

Màu sắc của trứng chim hiện đại được kế thừa từ trứng của một số loài khủng long.
Màu sắc của trứng chim hiện đại được kế thừa từ trứng của một số loài khủng long.

Mới đây nhất, tiến sĩ Jasmina Wiemann đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã khám phá ra màu sắc của trứng chim hiện đại được di truyền chủ yếu từ loài Eumaniraptora và thậm chí gồm cả Velociraptor.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Jasmina Wiemann chỉ ra rằng, thông thường màu sắc của trứng chim được hình thành do đặc trưng của môi trường chúng làm tổ và mặc dù chỉ có hai sắc tố chủ đạo, màu đỏ và màu xanh, nhưng những sắc tố này lại tỏ ra khá hữu hiệu trong việc các loài chim ngụy trang tránh kẻ thù cướp trứng.

Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt hơn chính là ở nguồn gốc vì sao màu trứng chim hiện đại lại chủ yếu có hai màu sắc đỏ và xanh như vậy. Để tìm câu trả lời, tiến sĩ Jasmina Wiemann đã nghiên cứu 18 hóa thạch vỏ trứng khủng long, tìm kiếm ra hai sắc tố quan trọng nhất được các loài chim hiện đại sử dụng để tạo ra sự đa dạng về màu sắc.

Trên tờ Nature, tiến sĩ Jasmina Wiemann cho biết, cô nghiên cứu trên nhiều loài ở hai châu lục. Sau thời gian nghiên cứu đã phát hiện ra trứng của loài Eumaniraptoran có những lốm đốm theo cách tương tự như trứng chim hiện đại.

"Điều này hoàn toàn thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về cách màu sắc của trứng chim hiện đại. Trước đó, trong hai thế kỷ, các nhà nghiên cứu chim cho rằng màu trứng xuất hiện trong trứng chim hiện đại phát triển độc lập”, Tiến sĩ Jasmina Wiemann cho biết.

Bên cạnh đó, những nhà khoa học nghiên cứu cùng nhóm với tiến sĩ Jasmina Wiemann cũng cho rằng, màu sắc của trứng xuất hiện cùng lúc một số loài khủng long bắt đầu sử dụng tổ lộ thiên, thay vì giấu trứng của chúng trong cát như loài bò sát hiện đại. Điều này khiến trứng dễ bị tấn công bởi kẻ thù. Do đó, việc ngụy trang là rất cần thiết.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá