Trung Quốc chuẩn bị đưa người lên Mặt Trăng

Trung Quốc đang chuẩn bị "sơ bộ" cho tham vọng vũ trụ mới nhất - đưa con người lên Mặt Trăng.

Đồ họa robot Thỏ Ngọc trên Mặt Trăng. Ảnh chụp màn hình: Space
Đồ họa robot Thỏ Ngọc trên Mặt Trăng. Ảnh chụp màn hình: Space

Yang Liwei, phó tổng giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc lên vũ trụ, cho hay việc thông qua và cấp vốn cho sứ mệnh sẽ "không còn lâu" nữa, theo Reuters.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc năm 2016 cho biết nước này muốn đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trước năm 2036. Đây là sự khẳng định đầu tiên của Trung Quốc về chương trình đưa con người lên thám hiểm Mặt Trăng.

Trung Quốc năm 2003 trở thành nước thứ ba trên thế giới, sau Liên Xô và Mỹ, đưa người vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy do chính nước này phát triển. Cuối năm 2013, Trung Quốc hạ cánh thành công phi thuyền Hằng Nga-3 cùng thiết bị thăm dò Thỏ Ngọc xuống Mặt Trăng. Trung Quốc còn có kế hoạch lần đầu tiên thăm dò vùng tối của Mặt Trăng trong năm 2018.

Phát triển chương trình vũ trụ là ưu tiên của Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng nước này thành một cường quốc vũ trụ. 

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại Trung Quốc tăng cường năng lực vũ trụ nhằm ngăn chặn đối thủ sử dụng vũ khí không gian trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Quốc hội Mỹ đã cấm NASA hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định chương trình thám hiểm của nước này vì mục đích hòa bình. 

Ngân sách vũ trụ của Trung Quốc bằng 1/10 của Mỹ. Bắc Kinh chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm cho chương trình vũ trụ, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá