Trung Quốc phá hàng loạt vụ khủng bố qua mạng

TPO - Năm 2016, Trung Quốc đã triệt phá hàng chục vụ tấn công khủng bố qua mạng. Các chuyên gia an ninh nước này cảnh báo, hoạt động khủng bố qua mạng đang ngày càng gia tăng ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chuyên gia an ninh Trung Quốc cũng khẳng định, các hoạt động khủng bố kinh khủng nhất đã được lên kế hoạch, tổ chức và phát tán trên mạng, Internet dù Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp chống khủng bố qua mạng.

Phá hàng loạt vụ khủng bố qua mạng

Ngày 20/12, tờ West China Metropolis Daily cho biết, Sở Công an thành phố Tứ Xuyên đã công bố 9 vụ án chống khủng bố năm 2016 mà họ đã triệt phá thành công. 7 trong số đó có liên quan tới việc phát tán các băng ghi âm, video nhằm hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố.

Theo báo cáo, một người đàn ông họ Quách đến từ Lạp Sơn, Tứ Xuyên đã bị buộc tội hồi tháng 7 vừa qua sau khi anh ta dùng tài khoản QQ của mình để đưa lên mạng các bức ảnh về phong trào thánh chiến của người Hồi Giáo. 

Một vụ khác, cảnh sát Thành Đô đã bắt giam 10 ngày một người đàn ông họ Hứa hồi tháng 8 sau khi anh ta đã nhiều lần phát tán trên mạng chat QQ những đoạn video dài 5 phút cảnh bọn khủng bố giết thường dân.

Kể từ khi Trung Quốc thông qua luật chống khủng bố lần đầu tiên từ tháng 1/2016, cảnh sát ở nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hà Nam, Hà Bắc... cũng đã buộc tội hoặc bắt giữ những nghi phạm được cho là phát tán các đoạn video về các hoạt động của bọn khủng bố trên mạng hoặc lên kế hoạch tấn công khủng bố trên mạng

Dương Minh Vĩ, một chuyên gia chống khủng bố của Học viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc cho biết, các lực lượng chống khủng bố của Trung Quốc đã bắt đầu tập trung nhiều vào việc điều tra, truy quét các cuộc tấn công khủng bố qua mạng kể từ khi các hoạt động khủng bố được lên kế hoạch và tổ chức trên mạng đang có xu hướng gia tăng.
Theo ông Vũ Thiệu Trung, một chuyên gia tình báo tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc, một số nhóm khủng bố như Phong trào Hồi giáo miền Đông Turkistan và "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang sử dụng Internet, đặc biệt là các diễn đàn mạng xã hội như Facebook và Youtube để tuyển mộ thành viên và dạy họ cách thực hiện các hoạt động khủng bố.

Trong tháng 12/2015,  IS đã phát hành một bài hát bằng tiếng Trung kêu gọi những người Hồi Giáo nói tiếng Trung Quốc hy sinh thân mình vì thánh chiến.

Internet - Phương tiện gia tăng hoạt động khủng bố

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại một cuộc họp hồi tháng 10 rằng, Internet đã trở thành phương tiện gia tăng các hoạt động khủng bố. Ông cho biết thêm, cộng đồng quốc tế cần hợp tác với nhau để ngăn chặn sự phát tán của chúng trên mạng.

Cũng tại cuộc họp đó, ông Trương Gia Đông, giáo sư tại Đại học Phúc Đán cho biết, hơn 90% các hoạt động khủng bố trên thế giới đều hoặc được tổ chức trên mạng hoặc sử dụng Internet làm phương tiện phát tán được nhiều người biết đến.

Internet đã trở thành phương tiện tuyên truyền tiện lợi cho các nhóm khủng bố quốc tế và điều khiển các hoạt động khủng bố toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết, hầu như không có tiến bộ nào đạt được trong việc hợp tác quốc tế giữa các quốc gia cũng như không có biện pháp đồng nhất để cùng nhau chống khủng bố.

Một ví dụ rõ nhất, các nước đều khăng khăng rằng việc kiểm duyệt trên truyền thông xã hội là cần thiết, tuy nhiên cũng có nơi cho rằng làm như vậy là can thiệp vào quyền tự do ngôn luận.

Theo Hoàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng