Trung Quốc: Sẽ phạt nặng người làm tổn hại Vạn Lý Trường Thành

TPO - Được biết, dân làng sống quanh Vạn Lý Trường Thành thường ăn cắp gạch từ đây để... xây nhà hoặc đem bán.

Hình ảnh người đàn ông phá hoại Vạn Lý Trường Thành mới bị lên án gần đây.
Hình ảnh người đàn ông phá hoại Vạn Lý Trường Thành mới bị lên án gần đây.

Sự tồn vong của Vạn Lý Trường Thành hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự vô ý thức của khách du lịch và chính người dân nơi đây. Một phần ba bức tường được xây thời nhà Minh đã biến mất không chỉ bởi xói mòn tự nhiên mà còn bởi bàn tay con người.

Dân làng sống quanh Vạn Lý Trường Thành thường ăn cắp gạch từ đây để... xây nhà hoặc đem bán. Mặc dù vậy, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đề ra những quy luật xử phạt cụ thể để bảo vệ di sản này trước những kẻ phá hoại.

Nhằm khắc phục tình trạng đó, cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa Trung Quốc (SACH) mới đây đã tuyên bố sẽ thẳng tay trấn áp những người làm tổn hại đến sự tồn vong của Vạn Lý Trường Thành. 

Đồng thời, cơ quan này cũng thông báo sẽ kiểm tra thường xuyên và ngẫu nhiên trên đoạn tường thành dài 13 vạn dặm (tương đương 21.000km) để đảm bảo chính quyền các địa phương nơi Vạn Lý Trường Thành đi qua đều đang thực hiện tốt công tác bảo vệ của mình.

“Sự phá hoại sẽ chưa gây ra thiệt hại trên quy mô lớn, nhưng sẽ làm hỏng từng phần của Vạn Lý Trường Thành. Chúng tôi chi rất nhiều tiền vào việc sửa chữa di sản này thay vì đầu tư cho việc bảo quản nó.” – một quan chức Trung Quốc nói.

Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ thứ 3 TCN. Trong đó, có khoảng 4.000 dặm (trên tổng số 13.000 dặm) được xây dựng dưới thời nhà Minh (1368 – 1644). Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của cơ quan quản lý, chỉ có khoảng 10% số tường thành được xây dựng trong thời Minh hiện đang được bảo tồn tốt.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá