DMCA.com Protection Status

Trường Đại học chế tạo trạm thu di động tín hiệu vệ tinh của Việt Nam

TPO - So với sóng vô tuyến trạm cố định, trạm thu di động tín hiệu vệ tinh rẻ bằng 1/5 thiết bị nhập ngoại, hỗ trợ thông tin liên lạc tàu biển.

Thiết bị được chạy thử tại vùng biển Cát Bà, Hải Phòng năm 2019. Ảnh VNU
Thiết bị được chạy thử tại vùng biển Cát Bà, Hải Phòng năm 2019. Ảnh VNU
Trạm hiệu suất bắt tín hiệu cao do nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Micro-Nano, trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã chế tạo và phát triển. Thiết bị của nhóm nghiên cứu là trạm di động, dễ dàng di chuyển và có thể bắt tín hiệu vệ tinh. Hệ thống không bị giới hạn phạm vi truyền tín hiệu, có thể phủ sóng khắp mọi nơi.

Sản phẩm của nhóm nghiên cứu được kế thừa từ những kết quả nghiên cứu của đề tài “Thiết kế và chế tạo trạm thu di động thông tin vệ tinh dựa trên sensor từ trường độ nhạy cao ứng dụng trên tàu biển”, mà trường ĐH Công nghệ đã triển khai thực hiện trong khuôn khổ Chương trình KH-CN quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2013-2015.

Trải qua nhiều phiên bản trạm thu khác nhau, phiên bản hiện tại đã xác định vị trí vệ tinh nhanh và chính xác hơn. 

Năm 2019, nhóm đưa thiết bị chạy thử nghiệm trên vùng biển Cát Bà, Hải Phòng. Kết quả cho thấy tốc độ đáp ứng tín hiệu của trạm thu di động có thể hoạt động tốt trong điều kiện gió cấp 4, biển động nhẹ. Tốc độ quay góc anten đạt 12 độ mỗi giây, tiêu hao điện khoảng 20W, tín hiệu bám vệ tinh đáp ứng nhu cầu truyền thông tin liên lạc về đất liền và hoạt động trên tàu.

Hiện có 10% tàu cá trên biển có phương tiện thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến từ các trạm phát triển đất liền nhưng chỉ bắt được tín hiệu trong phạm vi khoảng 50-60 km.

Tính năng nổi bật là thiết bị có kích thước nhỏ gọn, khả năng bám tín hiệu nhanh, tiết kiệm điện năng, trong khi giá thành chỉ bằng 1/5 so với thiết bị nhập ngoại. Vì vậy, sản phẩm vừa hoàn thiện đã ngay lập tức được một số doanh nghiệp đặt hàng phục vụ cho tàu đánh cá lớn, tàu du lịch.

Được biết, trạm thu di động có cấu tạo gồm một chảo anten dạng parabol để thu tín hiệu truyền hình vệ tinh. Tín hiệu tiếp tục được truyền tới đầu thu giải mã bằng cáp đồng. Việc thay đổi phương hướng của chảo anten được điều khiển bởi bốn trục tự do (gồm góc phương vị, góc nghiêng, góc ngẩng, góc phân cực) và cảm biến từ trường độ phân giải cao do nhóm nghiên cứu chế tạo.

Thông qua lập trình, cảm biến có chức năng ghi nhận những chuyển động của chảo anten, phát hiện góc lệch so với vệ tinh, từ đó, gửi tín hiệu đến bộ điều khiển động cơ để tự động điều chỉnh chảo anten theo hướng vệ tinh.

Lũ lụt lớn tại thủ đô Indonesia, hơn 1.300 người phải sơ tán

Mặc dù người dân Jakarta, thủ đô của Indonesia đã quen với tình trạng ngập lụt nặng nề vào mùa mưa, các nhà khoa học cảnh báo lũ lụt ngày càng nghiêm trọng trong những ngày tới.

1001 thắc mắc: Loài động vật nào được cho là hiếm nhất thế giới?

Một loài rắn nhỏ sống ẩn mình trên hòn đảo ở Caribbean vừa được công nhận là loài động vật hiếm nhất thế giới. Theo ghi nhận, chỉ còn 18 con rắn thuộc loài này còn sót lại trên Trái đất.

1001 thắc mắc: Làm thế nào để tái sinh quất cảnh sau tết?

Việc chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật để trồng lại quất. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng