Truy tìm nghi phạm khủng bố qua... PlayStation

TPO - Các nhà điều tra khủng bố tại Ý mới đây đã tiết lộ về kế hoạch theo dõi những đoạn hội thoại của người dùng qua máy chơi game PlayStation 4.

Truy tìm nghi phạm khủng bố qua... PlayStation

Bộ trưởng Bộ tư pháp Ý Andrea Orlando cũng tin rằng các phần tử khủng bố liên lạc với nhau qua máy chơi game PlayStation 4.

"Internet cung cấp cho người dùng quá nhiều cơ hội để trao đổi thông tin. Các nhà điều tra chống khủng bố đã ghi nhận máy chơi game PlayStation là một trong số những công cụ được các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng để liên lạc. Vì vậy, chúng tôi cần theo dõi nó".

Những nhà điều tra cho rằng, các phần tử khủng bố có thể gửi tin nhắn với nhau thông qua mạng lưới PlayStation Network (PSN) của hệ máy PlayStation hoặc có thể gửi tin nhắn riêng tư với nhau thông qua những game cụ thể.

Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều game có nội dung chiến tranh hay bắn súng trên PlayStation 4, do vậy những kẻ khủng bố có thể lên kế hoạch về việc xả súng thông qua PSN nhưng rất khó để nhận ra, như thể chúng đang bàn luận về nội dung trong game.

Được biết, cơ quan an ninh Ý đã chi hơn 150 triệu euro để tăng cường hệ thống giám sát khủng bố. Các ứng dụng mới sẽ được sử dụng để kiểm soát, ngăn chặn các phương thức liên lạc của các phần tử khủng bố qua Internet.

Còn nhớ sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 tại thủ đô Paris, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một nghi can khủng bố đầu tiên tại thủ đô Brussel và tịch thu một máy chơi game PlayStation 4. Máy chơi game này được cho là một công cụ liên lạc giữa những tên khủng bố để lên kế hoạch tấn công.

Hồi tháng 5/2015, một thiếu niên người Áo đã đăng tải một clip hướng dẫn chế tạo bom lên hệ thống PlayStation Network của Sony. Thiếu niên này sau đó đã bị điều tra.

Bên cạnh PlayStation, Bộ trưởng Tư pháp Ý cũng cho biết các dịch vụ tin nhắn miễn phí như WhatsApp, Viber cũng là môi trường lý tưởng để các tên khủng bố trao đổi tin tức, tuy nhiên, các cơ quan tình báo đã có thể giải mã những công cụ liên lạc này.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá