DMCA.com Protection Status

Từ mặt trăng rút smartphone gọi về trái đất: Chuyện sắp thành hiện thực

Các nhà khoa học đang tính đến việc sẽ đưa các trạm di động phủ sóng LTE lên Mặt Trăng vào cuối năm 2018 giúp các robot liên lạc trở lại Trái Đất dễ dàng hơn.

Từ mặt trăng rút smartphone gọi về trái đất: Chuyện sắp thành hiện thực

Hãy tưởng tượng một ngày, các phi hành gia đang lang thang trên Mặt Trăng có thể rút chiếc smartphone để gọi về Trái Đất! Điều này có thể sẽ sớm trở thành hiện thực khi một công ty của Đức đang chuẩn bị xây dựng một cơ sở hạ tầng viễn thông đầu tiên trên bề mặt Mặt Trăng.

Toàn bộ quá trình dự án sẽ diễn vào cuối năm tới khi tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX được phóng lên Mặt Trăng. Part Time Scientists, một start-up tại Đức đã ký hợp đồng với SpaceX gửi tàu vụ trũ có tên Alina lên Mặt Trăng.

Tàu vũ trụ này sẽ hạ cánh xuống Mặt Trăng cùng thời điểm với hai robot thăm dò Audi Lunar Quatro. Sau đó chúng sẽ cùng di chuyển tới vị trí đặt ra trong sứ mệnh Apollo 17. Tàu Alina có nhiệm vụ như một trạm cơ sở, nhận thông tin liên lạc từ hai chiếc xe tự hành sau đó truyền lại dữ liệu cho Trái Đất.

Từ mặt trăng rút smartphone gọi về trái đất: Chuyện sắp thành hiện thực - ảnh 1 Trạm di động phủ song LTE trên Mặt Trăng giúp các robot thăm dò có thể liên lạc về Trái Đất nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.
Nhóm các nhà khoa học của Part Time có thể sẽ trở thành một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên hoạt động trên Mặt Trăng.

Các nhà khoa học tin tưởng, việc áp dụng các trạm LTE, một công nghệ đã khá phổ biến dưới Trái Đất sẽ tạo cơ sở ứng dụng nhiều công nghệ khác ở ngoài vũ trụ trong tương lai.

Theo khẳng định từ trang Space.com, Part Time Scientists đã ký kết hợp tác với Vodafone trong việc cung cấp các trạm LTE trên Mặt Trăng.

Tuy còn nhiều nghi ngại về khả năng duy trì trên Mặt Trăng nhưng start-up này dự đoán, họ sẽ nhận được nhiều thứ từ trạm LTE này trước khi tiếp tục nghiên cứu khả năng duy trì vĩnh viễn những trạm này trên bề mặt của Mặt Trăng.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng