Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 16 năm Internet có mặt tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), được sự bảo trợ của Bộ TT-TT cùng sự tài trợ chính từ Cty cổ phần VNG, sẽ tổ chức Hội thảo Internet Day 2013 – lần 2 với chủ đề “Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam” vào ngày 4/12.

Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam

Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 16 năm Internet có mặt tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), được sự bảo trợ của Bộ TT-TT cùng sự tài trợ chính từ Cty cổ phần VNG, sẽ tổ chức Hội thảo Internet Day 2013 – lần 2 với chủ đề “Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam” vào ngày 4/12.

Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam - ảnh 1
 

Internet Day là sự kiện thường niên của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, hội viên VIA trong và ngoài nước, đại diện của các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý trong ngành công nghệ ở các lĩnh vực thông tin, viễn thông, truyền thông gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ, khẳng định vai trò quan trọng của Internet đã và đang góp phần thay đổi cuộc sống người Việt Nam.

Tại sự kiện lần này có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông Tin & Truyền Thông Lê Nam Thắng, các lãnh đạo, chuyên viên của Bộ Thông tin Truyền thông, cùng những doanh nghiệp trong và ngoài nước như Google, VNPT, FPT, Viettel, VNG đến chia sẻ, thảo luận cùng các doanh nghiệp về chính sách Internet Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ của Hội thảo, nhiều tham luận quan trọng sẽ được trình bày như: Toàn cảnh về nền kinh tế Internet ở Việt Nam năm 2013; Vấn đề chính sách về quản lý và phát triển bền vững Internet; Công nghệ Internet di động và xu hướng, sự phát triển của dịch vụ di động...

Nói về xu hướng phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam, đại diện VNPT cho biết, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, Việt Nam phải là 1 trong 70 nước phát triển CNTT – viễn thông hàng đầu thế giới. Tổng doanh thu linh vực CNTT chiếm tỷ trọng 17% - 20% (năm 2020 là 20% - 30%) trong GDP.

Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam - ảnh 2
 

Trong đó, hạ tầng viễn thông, đến năm 2015, phủ sóng thông tin di dộng băng rộng đến 70% (năm 2020 là 90%) dân cư trên cả nước, triển khai xây dựng cáp quang đến hộ gia đình tại tất cả các đô thị mới; và triển khai xây dựng cáp quang dến 25% - 30% số hộ gia dình trên cả nước vào năm 2020. Mật độ máy tính, internet đến năm 2015: 20% - 30% (năm 2020 là 70% - 80%) số hộ gia đình trên cả nước có máy tính và truy cập Internet băng rộng.

Về ứng dụng CNTT, mục tiêu đến năm 2015 là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tới cấp xã, phường (năm 2020 là đến cấp thôn, bản) cung cấp hầu hết các dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 3 (năm 2020 là mức độ 4).

Trong lĩnh vực phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số đển năm 2015, Việt Nam sẽ là 1 trong 20 (năm 2020 là 1 trong 10) nước cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số hấp dẫn nhất thế giới.

Trong lĩnh vực Internet, hiện VDC là đơn vị chiếm thị phần lớn nhất trong số 12 nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam với 3 triệu thuê bao Internet (65%). Số thuê bao FTTH 130.000 và dung lượng kết nối quốc tế 136000 Mbps, dung lượng kết nối trong nước 14000 Mbps.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch VIA, cho biết: “Năm2013 đánh dấu sự chuyển hóa của môi trường pháp lý và IPv6 - thời kỳ mới của Internet, cũng là thời điểm chúng ta cần đến sức sống trên Internet sâu rộng hơn, sôi động hơn.

Internet Day là dịp cả cộng đồng Internet cùng nhau nhìn nhận hướng đi cho những năm tiếp theo để Internet xứng đáng là hạ tầng mới đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước và lợi ích của xã hội, là cơ hội để hội viên VIA và doanh nghiệp tìm kiếm được sự hỗ trợ nhiều hơn của Nhà nước, đồng thời gắn bó, gần gũi, thu phục xã hội và cộng đồng nhiều hơn.”

Internet Day 2013 hi vọng sẽ thu hút sự chú ý của gần 500 quan khách tham dự đến từ các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ nói chung, các công ty kinh doanh các thiết bị, hạ tầng đến nội dung trên Internet, các cơ quan chính phủ, các tập đoàn, các tổ chức trong nước và nước ngoài cũng như những người quan tâm đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

P.T

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá