Tượng thánh giấu dưới tường nhà thờ 1.600 năm tuổi

Công cuộc trùng tu nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem, Palestine, hé lộ một bức tượng thánh có giá trị lịch sử và tôn giáo to lớn.

Công nhân trùng tu nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem. Ảnh: AP.
Công nhân trùng tu nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem. Ảnh: AP.

Theo Discovery News, Ziad al-Bandak, cố vấn các vấn đề Cơ Đốc giáo của tổng thống Palestine, cho biết bức tượng được làm từ đồng thau, bạc, vỏ sò và đá. Cổ vật tôn giáo này được tìm thấy bên dưới lớp vữa gần cửa sổ nhà thờ cách đây hai tháng. Nhà chức trách xác nhận bức tượng đã được làm sạch nhưng không được công bố rộng rãi và chưa có ảnh chụp chính thức.

Nhà thờ Giáng sinh do Constantine Đại đế và hoàng thái hậu Helena xây dựng vào năm 327 ở vị trí được cho là nơi chúa Jesus ra đời. Nhà thờ bị hỏa hoạn tàn phá trong cuộc nổi dậy của người Samaritan năm 529 và được phục hồi dưới thời trị vì của nhà Justinian ở thế kỷ 6.

Năm 2012, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đưa nhà thờ Giáng sinh vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm. Nhà chức trách Palestine đã đầu tư 8 triệu USD để khôi phục nhà thờ và giai đoạn trùng tu đầu tiên vừa kết thúc.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá