Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương

TPO - Tuyến đường được đầu tư gần 60 tỷ tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) mới đưa vào sử dụng đã bị sạt lở, nứt gãy nghiêm trọng. Người dân lo lắng, bất an, trong khi đó cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương

Dự án đường nối khu di tích Lê Hồng Phong với Xứ ủy Trung Kỳ đi qua địa phận các xã Hưng Tiến, Hưng Thắng, Hưng Châu, Hưng Xuân và Hưng Phú,… tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) với chiều dài khoảng 7km do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án có tổng dự toán gần 60 tỷ đồng được hoàn thành cuối năm 2016. Đây là một trong những dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bộ mặt kinh tế, văn hóa - xã hội trên quê hương cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Thế nhưng, con đường này đang bị sạt lở nghiêm trọng khiến người dân địa phương bức xúc. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng sụt lún, nứt gãy thành nhiều tầng, lớp cùng với những vết nứt sâu dài hàng trăm mét, sâu xuống khoảng 2m. Phương tiện không thể lưu thông qua những đoạn đường trên.

Trước đó, gần vị trí đường bị nứt gãy, chính quyền xã Hưng Châu (Hưng Nguyên) đã đọc cọc tre để chống sạt lở nhưng đường vẫn bị sụt lún khoảng 50m. Rất may thời điểm xảy ra sạt lở không có người dân lưu thông trên đường. Để cảnh báo nguy hiểm cho người dân, chính quyền sở tại đã dùng những cành cây và dây căng hai đầu đường.

Ông Hoàng Anh Tiến - Trưởng ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Hưng Nguyên cho biết: “Dự án tuyến đường nối khu di tích Lê Hồng Phong với Xứ ủy Trung Kỳ dài khoảng 7km có nguồn gốc hình thành cốt nền cũ từ lâu phải đến mất chục năm rồi, vừa rồi có tiến hành dự án nâng cấp tuyến đường nhưng không xử lý nền, không làm nền chỉ làm mặt đường.

Đến sáng ngày 30/9 sau nhiều đợt mưa lớn tuyến đường đã bị sụt, nứt gãy hư hỏng với chiều dài khoảng 200m. Chúng tôi đã báo cáo sự việc với UBND tỉnh Nghệ An, sở GTVT cùng các cấp ngành cũng đã về kiểm tra và thống nhất cho khoan 5 mũi địa chất để tìm ra nguyên nhân tại sao bị sụt.

Thời điểm hiện tại, chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã bắt đầu cử đoàn kiểm tra lấy mẫu địa chất để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra câu hỏi tại sao khi lập đề án, quy hoạch thiết kế, phương án thi công và tiến hành thi công nâng cấp tuyến đường nói trên, chủ đầu tư và các cấp ngành không thực hiện bước thăm dò địa chất, kết cấu hạ tầng của đất, không xử lý phần nền đường? Tổng dự toán của tuyến đường gần 60 tỷ đồng nhưng lại bị cắt đi phần xử lý nền, địa chất để rồi hậu quả sạt lở nghiêm trọng.

Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương - ảnh 1
Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương - ảnh 2
Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương - ảnh 3
Tuyến đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã nát như tương - ảnh 4 Những hình ảnh tuyến đường gần 60 tỷ bị sạt lở nghiêm trọng.
Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: “Tuyến đường đã đưa vào sử dụng nhưng huyện chưa nhận bàn giao. Có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chấn động địa chất chứ không phải là do nhà thầu bớt xén hay chất lượng công trình kém”.                                                                    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá