Anh:

Tuyển mộ kẻ lừa đảo giỏi nhất để chống tội phạm công nghệ cao

Tony Sales, kẻ đã đánh cắp hơn 35 triệu USD bằng cách thâm nhập tài khoản cá nhân của các khách hàng tham gia hệ thống thương mại điện tử đã được cảnh sát Anh mời tham gia chuyên án lớn chống tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính trên mạng.

Tony Sales từng nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao ở Anh. Ảnh: Retailfraud.
Tony Sales từng nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao ở Anh. Ảnh: Retailfraud.

Lời mời làm việc đối với Tony Sales đã được Cảnh sát Anh đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2016. Hãng tin Telegraph dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát và chống tội phạm West Midlands, ông David Jamieson cho biết, nếu chấp thuận, Tony Sales sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 18/1.

Ông David Jamieson cũng lý giải, tội phạm công nghệ cao đang là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong các hội nghị của Cảnh sát Anh năm 2015 và tại cả cuộc họp giao ban cấp lãnh đạo đầu năm 2016. Mức độ nghiêm trọng của loại hình tội phạm này ngày càng gia tăng khi lực lượng cảnh sát phát hiện ra nhiều nhóm tội phạm ở độ tuổi thiếu niên.

Khảo sát của Công ty Bảo mật trực tuyến Tuflin Technologies cho biết, có hơn 20% số thiếu niên tham gia khẳng định từng một vài lần thử "hack" trên Internet. Người đứng đầu bộ phận tội phạm mạng của cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia của Anh (NCA) còn thừa nhận, những năm qua, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi phạm tội trên mạng.

Chẳng hạn, hồi tháng 6/2015, một nhóm hacker Anh gồm 2 thiếu niên tên là Nick Webber (17 tuổi) và Ryan Thomass (18 tuổi) đã bị buộc tội ăn trộm và bán thông tin của hơn 65.000 tài khoản ngân hàng từ những máy tính nhiễm độc và ăn trộm hơn 12,5 triệu USD. Vì vậy, theo lý giải của ông David Jamieson, lực lượng cảnh sát Anh cần sự giúp đỡ từ kinh nghiệm "hack" trên mạng Internet của Tony Sales.

Ông David Jamieson nhấn mạnh: "Tội phạm công nghệ cao đang thay đổi phương cách hành động và Tony Sales có thể sẽ nhìn nhận ra được việc này và giúp chúng tôi theo dấu chúng. Đồng thời, anh ta cũng có thể chỉ ra những lỗ hổng an ninh để sửa chữa và tăng cường bảo mật".

Hãng tin Telegraph dẫn một nguồn tin từ lực lượng cảnh sát và chống tội phạm West Midlands cho biết, Tony Sales từng là một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở Anh khi sử dụng Internet và dịch vụ thanh toán quốc tế, mua hàng qua mạng hoặc các website để đánh cắp dữ liệu của khách hàng rồi dùng tiền của họ mua sắm vật dụng, chi tiêu cá nhân…

Năm 13 tuổi, Tony Sales đã "hack" được rất nhiều hệ thống dữ liệu của các công ty thực phẩm hoặc đồ gia dụng lớn ở London. Khi đó, cậu bé Tony Sales đã dùng tiền đánh cắp được để mua những món quà tặng với mong muốn gây ấn tượng với các bạn gái học cùng trường. Khi ở tuổi 20, Tony Sales đã thực hiện nhiều phi vụ đánh cắp dữ liệu khách hàng trong hệ thống ngân hàng.

Năm 2010, Tony Sales bị phát hiện và với tình tiết giảm nhẹ là bồi thường số tiền đã đánh cắp, anh chỉ phải ngồi tù có 12 tháng. Tại phiên tòa năm đó, các công tố viên cho biết, sau hơn 10 năm hoạt động tin tặc, Tony Sales đã đánh cắp được số tiền lên tới 35 triệu USD. Sau khi ra tù, Tony Sales dùng ảnh hưởng của mình trong giới công nghệ thông tin để thành lập một công ty về tin tặc.

Từ năm 2013, anh đã được các lãnh đạo cơ quan cảnh sát Anh mời tham dự các hội nghị về an ninh mạng hoặc các buổi nói chuyện về việc phòng chống tội phạm công nghệ cao. Trả lời tờ The Birming Mail, Tony Sales cho biết, anh đang cân nhắc đề nghị của lực lượng cảnh sát và chống tội phạm West Midlands.

Anh còn tiết lộ, đã nhận được nhiều hợp đồng của các công ty và tập đoàn lớn về bảo vệ an ninh mạng. Và thế là từ một tội phạm, Tony Sales đã trở thành một trong những người đi đầu trong công cuộc ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao ở Anh bằng cách đưa ra những phương cách bảo mật mới mẻ. Nguồn tin từ tờ Daily Mail cho hay, nếu nhận lời mời này, rất có thể Tony Sales sẽ được biên chế vào đơn vị đặc trách về tội phạm công nghệ cao của Anh (NHCTU).

Đơn vị này được thành lập từ năm 2001, có trụ sở bí mật ở thủ đô London với nhiệm vụ chính là kiểm soát, ngăn chặn sự bùng nổ số lượng và hoạt động của hacker, cũng như các tổ chức tội phạm dùng máy tính để lừa đảo tài chính, kinh doanh tình dục trẻ em, lưu trữ và phát tán các ấn phẩm khiêu dâm trên mạng.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng