Tỷ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính

Tỷ phú Mỹ thành lập công ty Neuralink với mục tiêu khám phá công nghệ cấy ghép điện cực siêu nhỏ vào não người để kết nối với máy tính.

Tỷ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính. Ảnh: LA Times.
Tỷ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính. Ảnh: LA Times.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập tập đoàn Tesla và SpaceX, vừa thành lập công ty mới mang tên Neuralink với nhiệm vụ kết nối máy tính trực tiếp vào não bộ con người. Tỷ phú này đang khám phá công nghệ "nút dây thần kinh", gồm những điện cực siêu nhỏ được cấy ghép vào não người để hoạt động như máy tính, Guardian ngày 28/3 đưa tin.

Musk không làm lễ ra mắt công ty mới, nhưng đã xác nhận tin tức về việc Neuralink sẽ hoạt động vào tuần tới trên Twitter. Công ty này được đăng ký ở California, Mỹ với vai trò "nghiên cứu y học" hồi tháng 7 năm ngoái. Musk được cho là đóng góp phần lớn vốn cho Neuralink.

Cách đây một tháng, Musk nói con người cần trở thành người nửa máy (cyborg) để thích nghi với tương lai sẽ bị chi phối bởi trí thông minh nhân tạo. Ông cho rằng sự sáp nhập của trí thông minh con người và máy móc là cần thiết để loài người tiếp tục phát triển bền vững.

Hiện tại, giao diện kết nối não người với máy tính chủ yếu là một hướng, trong đó cách thức sử dụng phổ biến nhất là những công cụ điều khiển cử động và giọng nói hỗ trợ những người bị tổn thương não điều khiển một số chức năng cơ thể.

Gần đây các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc kích thích bộ não cảm nhận tín hiệu từ các bộ phận nhân tạo, nhưng hướng đi này mới chỉ là khởi đầu và chưa đạt được những kết quả rõ ràng.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng