Ứng dụng công nghệ trích xuất thông tin tự động để số hóa tài liệu hiệu quả

Số hóa tài liệu để tạo lập cơ sở dữ liệu là một trong các giai đoạn trong xây dựng chính quyền điện tử. Tuy nhiên làm thể nào để thực hiện công việc này một cách hiệu quả là vấn đề được nhiều cơ quan, doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt việc tích hợp công nghệ trích xuất thông tin tự động của FSI đang được đánh giá cao và cần phải được ứng dụng rộng rãi hơn nữa.

Ứng dụng công nghệ trích xuất thông tin tự động để số hóa tài liệu hiệu quả
Thủ tục hành chính phiền hà vẫn là khó khăn lớn mà nhiều DN và người dân hiện nay phải đối mặt. Trong số 8.093 DN trả lời khảo sát, có tới 23% cho biết họ phải dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện các quy định pháp luật của Nhà nước. Gần 30% DN cho biết họ vẫn phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký, và vẫn có khoảng 38% DN không đồng ý với nhận định rằng, thủ tục giấy tờ đã đơn giản hơn. Chính vì vậy cải cách thủ tục hành chính đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, mà còn là nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân và tổ chức. 

Ứng dụng công nghệ trích xuất thông tin tự động để số hóa tài liệu hiệu quả - ảnh 1
Một trong những điểm bất cập, gây nhiều khó khăn trong việc cải cách thủ tục hành chính đến từ khâu quản lý hành chính, văn thư, lưu trữ và xử lý giấy tờ, dữ liệu. Bởi lẽ, trên thực tế, các tài liệu hành chính hiện tại của Việt Nam vẫn được lưu trữ thủ công ở dạng bản cứng và nằm trên các giá kệ thông thường. Việc số hóa tài liệu trong thời gian qua cũng được chú trọng nhưng hiện vẫn còn manh mún, chưa đồng bộ, vẫn còn rất nhiều tại liệu cần phải số hóa. Điều này khiến việc tái sử dụng thông tin gặp khó khăn, đặc biệt theo thời gian, khối lượng thông tin càng nhiều, các biện pháp tra cứu, tìm kiếm, chia sẻ dữ liệu theo cách truyền thống càng bộc lộ nhiều điểm yếu như: kéo dài thời gian giải quyết thủ tục, tốn kém nhiều chi phí lưu trữ, nhân sự,… Theo thống kê một ngày có khoảng 80% công chức bàn giấy lãng phí khoảng nửa giờ để tìm kiếm tài liệu và 60% giành một giờ hoặc nhiều hơn để làm các công việc mà đồng nghiệp khác đã và đang thực hiện. 

Ứng dụng công nghệ trích xuất thông tin tự động để số hóa tài liệu hiệu quả - ảnh 2
Trước những bất cập như vậy, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra được những giải pháp ứng dụng công nghệ cao như một lời giải kịp thời khi các cơ quan hành chính công vẫn đang loay hoay trong việc đi tìm lời giải cải cách.
Đặc biệt công ty cổ phần đầu tư công nghệ FSI được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và cung cấp các giải pháp số hóa tài liệu, góp phần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Với công nghệ lõi là nhận dạng và trích xuất thông tin tự động IONE, giải pháp số hóa của FSI được nhiều cơ quan, doanh nghiệp đánh giá rất cao, bởi nó rút ngắn thời gian số hóa so với phương pháp thông thường.  IONE là sự tích hợp của 4 công nghệ nhận dạng hàng đầu thế giới như: nhận dạng chữ in(OCR), nhận dạng chữ viết tay(ICR), nhận dạng đánh dấu(OMR), nhận dạng cấu trúc logic(ADRT). Chính vì thế mà công nghệ này sẽ là trợ thủ đắc lực cho việc tạo lập bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai…

Ứng dụng công nghệ trích xuất thông tin tự động để số hóa tài liệu hiệu quả - ảnh 3
Bằng nền tảng công nghệ cốt lõi đã được triển khai thực tế và có hiệu quả, FSI hiện đang thực hiện một loạt các giải pháp số hóa phục vụ cải cách hành chính và chính quyền điện tử, như: Số hóa hồ sơ tài liệu trong xây dựng chính phủ điện tử và thành phố thông minh; số hóa hồ sơ tài liệu xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; công nghệ số hóa văn bản hành chính nhà nước; cổng thông tin đối thoại giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng