DMCA.com Protection Status

Ứng dụng khai báo y tế toàn dân đã xuất hiện trên Google Play

TPO - Sáng nay, ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI do VNPT phát triển đã xuất hiện trên chợ ứng dụng Google Play, dành cho những người dùng điện thoại hệ điều hành Android. Ứng dụng cũng được gửi lên App Store cho người dùng iPhone và sẽ sớm được phê duyệt.

Người dùng điện thoại hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng NCOVI vào sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài
Người dùng điện thoại hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng NCOVI vào sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài

Hôm qua (9/3), Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các công ty lớn về công nghệ của Việt Nam đã cho ra mắt ứng dụng NCOVI nhằm hỗ trợ người dân toàn quốc khai báo y tế và ứng dụng Vietnam health declaration hỗ trợ người nhập cảnh khai báo y tế.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 48 giờ đưa lên hai chợ ứng dụng lớn nhất là Google Play và App Store, ứng dụng sẽ được phê duyệt. Bộ cũng làm việc trực tiếp với hai chợ ứng dụng để đẩy nhanh việc phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu phòng dịch cấp bách.

Theo tìm hiểu đến sáng nay, ứng dụng NCOVI do VNPT phát triển đã có trên Google Play. Người dùng có thể tải về ở đường links sau: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi](https://l.messenger.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fplay.google.com%2Fstore%2Fapps%2Fdetails%3Fid%3Dcom.vnptit.innovation.ncovi&h=AT3_Bp3Mj10NSkcK3KY5lzSRoa-VTkYGWbaO_blZ65EM1QimvqvI20nClZX2znyaeYA3ZhHJSZANmG6QpWCXgVJZMnZpqPBE_yNrP9XEElpgI_nmF3JFm0F8nCnRMnb0hw).

Ứng dụng cũng được đưa lên App Store từ hôm qua, đang chờ chợ ứng dụng này phê duyệt.

Ngoài ra ứng dụng dành cho khách nhập cảnh vào Việt Nam đã được đưa lên cả hai chợ ứng dụng là App Store và Google Play.

Ứng dụng NCOVI gồm nhiều chức năng như khai báo yếu tố nguy cơ, áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Chức năng khai báo y tế toàn dân cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng.

Ngoài ra, còn có chức năng theo dõi sức khỏe cho phép người dùng cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi, chức năng phản ánh thông tin cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch, mật độ ra sao để chuẩn bị phòng tránh. Ứng dụng cũng có chức năng thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh.

Ứng dụng là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân. Ứng dụng chạy trên hai hệ điều hành là Android và iOS, để tạo tài khoản người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại.

Theo đơn vị phát triển ứng dụng, hệ thống có thể đáp ứng được lưu lượng tải lớn, khoảng 30 triệu người dân. Khả năng nâng cấp, mở rộng và bảo trì nhanh, dữ liệu được cập nhật và đồng bộ thời gian thực, cơ chế đăng nhập và xác thực người dùng, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng điện thoại thông minh phổ biến trên thị trường, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và chống tấn công mạng.

Bên cạnh đó, người dân có thể truy nhập vào các website như https://suckhoetoandan.vn/khaiyte , https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc khai báo y tế của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc. Ai không khai hay khai không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Khai báo y tế toàn dân là khuyến khích, bản chất là cung cấp thông tin và tương tác 2 chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế. Tuy nhiên, để toàn dân chống dịch, việc tham gia cung cấp thông tin tương tác 2 chiều với cơ quan chức năng là hết sức thiết thực. Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người cùng tham gia sử dụng ứng dụng này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các sản phẩm này sẽ tiếp tục được nâng cấp và được các doanh nghiệp công nghệ số chung tay hoàn thiện để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

1001 thắc mắc: Ai là người duy nhất đoạt 2 giải nobel vật lý

Bộc lộ năng khiếu từ nhỏ và góp phần tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ điện tử với những nghiên cứu xuất sắc, nhà khoa học người Mỹ đã giành 2 giải nobel vật lý.

Cá bật khỏi nước đớp trái cây

Nhân lúc loài khí vắng mặt, cá piraputanga ở rừng Amazon bật khỏi mặt nước, quẫy mình giật mạnh chùm quả xuống làm thức ăn.

Bí ẩn mộ cổ của vị tướng quân không ai dám đến gần ở Bình Dương

Là vị tướng quân đương triều nhà Minh (Trung Quốc), ông Trần Thượng Xuyên do bất mãn đã cùng thuộc hạ của mình trốn sang Việt Nam. Hiện, mộ của ông đang được bảo vệ tại Bình Dương. Tướng Xuyên được người dân vùng Đông Nam Bộ tôn kính vì có công khai khẩn, mở mang kinh tế.

Covid -19 nhạy cảm với nhiệt độ cao?

Một nghiên cứu mới khẳng định virus gây ra dịch Covid-19 lây lan nhanh nhất trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên nghĩ rằng nó sẽ phản ứng với sự thay đổi theo mùa giống như bệnh cúm thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng