Vật thể lạnh nhất trong vũ trụ

TPO – Tinh vân Boomerang Nebula với nhiệt độ - 237 độ C là vật thể lạnh nhất trong vũ trụ. Phát hiện này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu cuộc đời của một chòm sao sau khi chết.

Vật thể lạnh nhất trong vũ trụ

> Sự sống trên trái đất sẽ kết thúc vào năm 2880?

Vật thể lạnh nhất trong vũ trụ - ảnh 1

Tinh vân Boomerang Nebula với nhiệt độ âm 458 độ F(tương đương âm 237 độ C) là vật thể lạnh nhất trong vũ trụ tính đến thời điểm này. Trên thực tế, tinh vân Boomerang lạnh hơn so với ánh sáng mờ tạo ra sau vụ nổ lớn Big Bang – cũng là nền nhiệt tự nhiên của không gian vũ trụ.

Để tìm hiểu thêm về vật thể bí ẩn và hấp dẫn này, một nhóm các nhà thiên văn học đã sử dụng Atacama Large Milimiter (ALMA) – một loại kính viễn vọng đặc biệt để nghiên cứu đặc tính, hình dạng thực sự của tinh vân âm u lạnh lẽo này.

Tinh vân này có hình thù không cân đối khi quan sát với kính viễn vọng trên mặt đất. Lopsideness là tên ban đầu của tinh vân này. Sau khi quan sát bằng kính viễn vọng Hubble trong không gian, các nhà thiên văn học phát hiện ra tinh vân này có hình dạng giống chiếc nơ. Tuy nhiên, dữ liệu của Hubble cùng với việc quan sát bằng ALMA mới chỉ khám phá được phần nào những bí ẩn của tinh vân này.

Raghvendra Sahai – nhà nghiên cứu và nhà khoa học chính tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA cho biết: “Vật thể siêu lạnh này vô cùng hấp dẫn chúng tôi. Trông nó giống một thùy đôi với hình dạng giống boomerang khi hiển thị trên kính thiên văn đặt trên Trái Đất. Nhưng trong không gian, tinh vân này có cấu trúc lớn hơn nhiều”.

Tinh vân Boomerang này cách chòm sao Centaurus khoảng 5000 năm ánh sáng và là một tinh vân dạng hành tinh trẻ. Tuy nhiên, trái với tên gọi, tinh vân hành tinh thực sự là giai đoạn cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao trong hệ Mặt Trời khi đã rũ hết lớp vỏ bên ngoài. Những thứ còn lại chỉ là nhân ngôi sao phát ra bức xạ tia cực tím cường độ cao khiến cho các khí trong tinh vân phát ra ánh sáng màu sắc rực rỡ.

Boomerang là ví dụ về một tinh vân tiền hành tinh, một giai đoạn trong cuộc đời của ngôi sau trước giai đoạn tinh vân hành tinh. Tại thời điểm này, nhân ngôi sao chưa đủ nóng để phát ra bức xạ tia cực tím với nhiệt lượng đủ để tạo ra ánh sáng đặc trưng của nó. Lúc này, ánh sáng ta nhìn thấy chỉ là ánh sáng phát ra từ hạt bụi của nó.

Các dòng chảy từ Boomerang khá nhanh và lan rộng, tự làm mát nó theo nguyên tắc sử dụng khí ga để làm lạnh như tủ lạnh. Dựa trên mức độ hấp thụ bức xạ vi sóng trong vũ trụ, các nhà khoa học tính toán, nhiệt độ của tinh vân này dao động trong khoảng âm 455 độ F.

Phát hiện về Boomerang đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu về cuộc đời của một chòm sao đặc biệt là khi các ngôi sao chết và trở thành tinh vân hành tinh.

Theo con số hiện tại, rìa ngoài của tinh vân đang ấm dần mặc dù vẫn lạnh hơn nền nhiệt vũ trụ một chút. Sự nóng lên này gây ra bởi hiệu ứng quang điện – một hiệu ứng đã được Albert Einstein nhắc đến, trong đó ánh sáng bị hấp thụ bởi các vật thể rắn, sau đó phát ra các electron.

Phương Thảo
Theo redorbit

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng