Vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ

TP - Ngày 21-7 tới, vệ tinh nhỏ F-1 do Đại học FPT sáng chế sẽ bay vào không gian, ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu Không gian (FSpace), Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT - ĐH FPT cho biết.

Vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ

> VNPT chính thức nhận bàn giao vệ tinh VINASAT-2

Vệ tinh F1 được Viện Tên lửa giúp thử nghiệm chấn động (shock test), với kết quả thành công. Ảnh: VnExpress
Vệ tinh F1 được Viện Tên lửa giúp thử nghiệm chấn động (shock test), với kết quả thành công. Ảnh: VnExpress.

Vệ tinh F-1 có kích thước 10x10x10 cm, nặng 1 kg đã vượt qua kỳ đánh giá an toàn bay, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Do đó F-1 được chính thức chấp nhận tham gia chương trình phóng vệ tinh nhỏ do JAXA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phối hợp tổ chức.

F-1 được FSpace bắt tay vào nghiên cứu chế tạo từ năm 2008 với tổng chi phí gần bốn tỷ đồng, hiện đã được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản để tập kết cùng 4 vệ tinh nhỏ khác, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm vũ trụ Tanegashima, đảo Tanegashima ở phía nam Nhật Bản.

Theo dự kiến vào 11h18 sáng (giờ Nhật Bản) hay 9h18 sáng (giờ Hà Nội) ngày 21-7, F-1 cùng bốn vệ tinh khác sẽ được đưa vào vũ trụ nhờ tên lửa đẩy HII-B của JAXA.

Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thực hiện sáng chế và phóng vệ tinh nhỏ lên vũ trụ. Trong khi đó, trên thế giới công việc này đã trở thành xu thế trong suốt một thập kỷ qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá