Vì sao bạn “nổi gân xanh” trong khi người khác lại không

Nếu đã từng thắc mắc rằng: “Tại sao cơ thể của mình lại có những đường gân xanh nổi lên trong khi người khác lại không?”, hay chỉ đơn giản là muốn hiểu rõ về hiện tượng rất phổ biến này, thì bài viết dưới đây sẽ chính là kho kiến thức bổ ích dành cho bạn!

Trước hết, chúng ta cần biết rằng “gân xanh” chính là các tĩnh mạch. Trong hệ tuần hoàn, chúng có nhiệm vụ dẫn máu trở về tim. Đường gân xanh lộ rõ trên cơ thể, trong nhiều trường hợp, chỉ là một biểu hiện bình thường và được quyết định bởi làn da của bạn.

Vì sao bạn “nổi gân xanh” trong khi người khác lại không - ảnh 1  

Cụ thể, theo các chuyên gia, những người da trắng sẽ dễ có gân xanh lộ ra hơn so với nước da đen. Bên cạnh đó, độ mỏng của làn da cũng là một yếu tố dẫn đến tình trạng này. Khi chúng ta già đi, lớp mỡ ở dưới da sẽ trở nên ngày càng mỏng, đây cũng chính là lý do mà những người lớn tuổi thường có gân xanh lộ rõ trên tay, chân cũng như nhiều bộ phận khác.

Vì sao bạn “nổi gân xanh” trong khi người khác lại không - ảnh 2  
Chơi thể thao, tập gym cũng là một cách để chúng ta khiến các đường gân xanh nổi lên. Lúc này, sau khi cơ bắp được vận động mạnh, nó sẽ trở nên căng lên và ép các tĩnh mạch ra sát với bề mặt da, khiến chúng lộ rõ. Sau buổi tập, khi cơ bắp được thả lỏng thì cũng kéo theo việc các đường gân xanh trở nên mờ nhạt hơn.
Vì sao bạn “nổi gân xanh” trong khi người khác lại không - ảnh 3  

Nổi gân xanh một cách bất thường trên cơ thể là một hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bỉm sữa cũng không cần quá lo lắng khi rơi vào trường hợp này. Bởi theo chuyên gia, trong suốt thai kỳ, lượng máu luân chuyển trong cơ thể người mẹ được tăng lên đáng kể để nuôi dưỡng em bé, dẫn đến việc các mạch máu sẽ căng hơn so với bình thường. Đương nhiên, sau khi em bé được sinh ra, những đường gân xanh bất thường này cũng sẽ biến mất theo.

 

Vì sao bạn “nổi gân xanh” trong khi người khác lại không - ảnh 4  

Trong đa số các trường hợp, việc cơ thể nổi gân xanh là điều không đáng ngại. Tuy nhiên, cũng cần kể đến phần thiểu số, khi mà nổi gân xanh lại là dấu hiệu của bệnh tật. Cụ thể, nếu các đường gân xanh nổi lên một cách bất thường, đi kèm với đó là một vài triệu chứng như: tức ngực, thở gấp, các vết lở loét gần với đường gân hoặc các đường gân phình to… thì tốt nhất là bạn nên tìm đến bác sĩ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng