Vì sao không bơm ôxy cứu cá kênh Nhiêu Lộc?

Theo báo cáo của Sở TN&MT TPHCM, phương án bơm khí ôxy ngăn cá chết sẽ không triển khai dù đây từng được xem là giải pháp quan trọng theo đề xuất trước đây của trung tâm chống ngập thành phố.

Đoạn kênh thượng nguồn thường ô nhiễm, cá thiếu ôxy nên dễ chết. Ảnh: TRUNG THANH
Đoạn kênh thượng nguồn thường ô nhiễm, cá thiếu ôxy nên dễ chết. Ảnh: TRUNG THANH

Ngày 25-3, tin từ Sở TN&MT TP.HCM cho hay đơn vị này đã báo cáo UBND TP về các phương án ngăn chặn tình trạng cá chết tái diễn trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước giai đoạn chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa 2017.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở TN&MT, phương án bơm khí ôxy ngăn cá chết sẽ không triển khai thực hiện dù đây từng được xem là giải pháp quan trọng theo đề xuất trước đây của trung tâm chống ngập TP.

Vì sao không bơm ôxy cứu cá kênh Nhiêu Lộc? - ảnh 1 Đầu mùa mưa 2016 có hơn 70 tấn cá chết trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: TRUNG THANH
Theo Sở TN&MT, về mặt kỹ thuật, việc lắp đặt hệ thống thiết bị cung cấp khí ôxy cho cá ở tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là hoàn toàn có thể thực hiện được. Song chi phí đầu tư, vận hành quá cao trong khi tuyến kênh chỉ nhằm tiêu thoát nước chống ngập chứ không phải nơi nuôi trồng thủy sản.

Sở TN&MT cho biết chỉ tính chi phí đầu tư hệ thống thiết bị cung cấp không khí ôxy cho cá ở tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã hơn 134 tỉ đồng. Chi phí vận hành khoảng 99 triệu đồng/ngày.

Đó là chưa kể muốn lắp đặt hệ thống cung cấp không khí cần phải có quỹ đất hai bên bờ kênh, rồi phải dùng hệ thống điện riêng, phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên…

“Mặt khác, để hệ thống cung cấp khí ôxy có thể vận hành đạt hiệu quả thì mực nước kênh phải đảm bảo ở độ sâu 0,7 m. Tuy nhiên, điều này rất khó duy trì vì vào mùa khô mực nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhiều đoạn chỉ đạt 0,4 m” - Sở TN&MT nhấn mạnh thêm.

Để ngăn chặn tình trạng cá chết tái diễn, Sở TN&MT đề nghị các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền, giải quyết về vệ sinh môi trường và nạo vét những đoạn kênh bồi lắng…

Thế nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay vẫn chưa biết đơn vị nào sẽ thực hiện việc nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Vì sao không bơm ôxy cứu cá kênh Nhiêu Lộc? - ảnh 2 Đã gần đến giai đoạn chuyển sang mùa mưa nhưng đoạn kênh Nhiêu Lộc thượng nguồn vẫn chưa được nạo vét để ngăn cá chết. 
Về vấn đề này, đầu tháng 3-2017, Sở GTVT TP có văn bản kiến nghị nên giao cho trung tâm chống ngập thực hiện. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày sau trung tâm chống ngập lại kiến nghị nên giao việc nạo vét cho Sở GTVT TP thực hiện.

Theo trung tâm chống ngập, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn thượng nguồn từ cầu số 5 đến đường Út Tịch) vào thời điểm trước mùa mưa và trong mùa mưa thường xuất hiện tình trạng xáo trộn lớp bùn ô nhiễm dưới đáy kênh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trong các năm qua.

Theo Pháp luật TP.HCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng