Vì sao mưa to gây ngập lụt diện rộng ở Nam Trung bộ vào tháng 12?

TPO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Trung bộ mưa to là do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao. Nguy cơ mưa to đến rất to có khả năng lặp lại trong các ngày giữa tháng 12.

Vì sao mưa to gây ngập lụt diện rộng ở Nam Trung bộ vào tháng 12?

Theo số liệu ghi nhận được,  trong khoảng thời gian từ đêm 08 và ngày 09/12, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đã có mưa to đến rất to như Đà Nẵng 635mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 426.5mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 377.7mm, Quảng Ngãi 149.2mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 159.4mm.

Trong đêm 08 và ngày 09/12/2018, các tỉnh phía nam của Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Định mưa to hơn so với khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bởi sự kết hợp của 3 nhân tố gây mưa to đến rất to gồm gió đông bắc tầng thấp, địa hình và gió đông đến đông nam trên cao bổ sung thêm hơi ẩm. Còn ở khu vực Trung Bộ từ Huế trở ra Thanh Hóa thuần túy là gió đông bắc và địa hình. Tại đây trên cao là gió đông nam thổi dọc theo địa hình nên hầu như không có tác dụng làm tăng hội tụ ẩm dẫn đến lượng mưa tại Huế có phần nhỏ hơn so với các tỉnh nằm ở phía Nam.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 5-7 ngày tới, không khí lạnh sẽ tạm suy yếu và rút lui về phía Bắc trong ngày 10/12 và sẽ được tăng cường trở lại trong ngày 11/12. Do đó, mưa tại các tỉnh ven biển Trung Bộ cũng sẽ giảm và dịch ra phía Bắc, trọng tâm mưa trong đêm 09 và ngày 10/12 sẽ là ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định, trong đó đáng lưu ý khu vực Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Từ ngày 12/12, không khí lạnh lại tràn xuống ảnh hưởng tới khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ và nhiều khả năng mưa to đến rất to trên diện rộng lại lặp lại trong các ngày giữa tháng 12/2018. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá