Vì sao người Hong Kong đào hang dưới lòng đất làm nhà

Không còn lựa chọn nào trong việc xây dựng nơi ở cho người dân, Hong Kong (Trung Quốc) đang có ý định xây dựng các khu hang động dưới lòng đất làm nơi trú ẩn cũng như là phục vụ cho sự phát triển của xã hội trong tương lai.

Ảnh: AFP 2017/ MANUEL CENETA
Ảnh: AFP 2017/ MANUEL CENETA
Hiện tại 7 triệu người đang sinh sống trên một diện tích 427 dặm vuông (khoảng hơn 1.100 km2) ở Hong Kong và khu vực thành thị không còn đủ chỗ ở cho lượng dân cư đông đúc cũng như là hết chỗ để xây dựng khu định cư mới. Bên cạnh đó, nhiều tòa nhà trọc trời đã chạm đến chiều cao giới hạn cho phép vì thế giải pháp hợp lý nhất cho các nhà chức trách là xuống lòng đất, trang Wired cho biết.

Trong khi ý tưởng này có thể khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, các quan chức thành phố lại cho rằng không có gì để phải tỏ ra sợ hãi cả, vì theo họ, dù gì thì người dân vẫn sẽ tiếp tục sống bên dưới bầu trời, chỉ có các cơ sở, tòa nhà, trung tâm dữ liệu, các kho dự trữ cùng các nhà kho là được di dời xuống các hang động.

Cũng theo trang Wired, họ vẫn còn những ưu tiên khác như chỉ chuyển các kho lưu trữ, các phòng thí nghiệm, bãi đỗ xe, trung tâm thể thao, các nhà kho chứa rượu, khí đốt và dầu khí xuống lòng đất. Bên cạnh đó, các hang động dưới lòng đất cũng có thể chuyển đổi thành nhà xác, nhà hỏa táng cùng các cơ sở chuyên về các hoạt động liên quan tới việc an táng.

Tony Ho, kỹ sư trưởng địa kỹ thuật, Sở phát triển và kỹ thuật dân sự của đặc khu kinh tế Hong Kong nói: "Điều mà chúng tôi đang nghĩ tới là nếu có thể tận dụng triệt để nguồn tài nguyên không gian dưới lòng đất, chúng tôi có thể biến cái bất lợi thành một cơ hội".

Hiện tại thành phố đã lựa chọn ra khoảng 48 hang, diện tích từ 0,25 km2 đến dưới 2 km2. Được biết chúng đều được lựa chọn theo một nghiên cứu năm 2017, cùng với đó, 6 nghiên cứu khác đang phục vụ cho các dự án trong tương lai đang được triển khai.

người Hong Kong đào hang dưới lòng đất làm nhà - ảnh 1 Trạm trung chuyển phía tây Hồng Kông, được hoàn thành vào năm 2013 với tổng giá trị ước tính khoảng 100 triệu USD, là đường dẫn vào một hang động lớn. Ảnh: PHILIPPE LOPEZ/AFP/GETTY IMAGES
Theo SCMP, đây là một quá trình phát triển lâu dài, hiện chỉ có duy nhất một dự án vượt qua được giai đoạn thiết kế đó là dự án di dời cơ sở xử lý nước thải Sha Tin nằm gần sông Shing Mun, và gần đồi Nui Po Shan. Dự án này ước tính tiêu tốn khoảng 3 tỷ USD, mất khoảng 11 năm và sẽ bắt đầu vào khoảng 2018 hoặc 2019.

Sau khi di dời và xây dựng lại, đây sẽ trở thành nơi sinh sống của người dân, tờ SCMP cho hay. Còn các dự án khác vẫn đang trong giai đoạn thiết kế và sẽ mất một khoảng thời gian trước khi công việc xây dựng thực sự được bắt đầu.

Tuy nhiên đề xuất độc đáo này vẫn giữ được sự lạc quan vì các khu nhà dưới lòng đất một khi được xây dựng sẽ tốn rất ít chi phí, thậm chí nó còn là mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. 

Theo Tin nhanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng