Vì sao Robocon Việt Nam thất bại trên sân nhà

TPO – Robocon Việt Nam lại một lần nữa lỡ hẹn với chức vô địch châu Á – Thái Bình Dương, dù được thi đấu trên sân nhà và các đối thủ không phải là quá mạnh.

Vì sao Robocon Việt Nam thất bại trên sân nhà

>Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013

Năm 2006 là lần gần nhất Robocon Việt Nam nâng cao chức vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương với chiến thắng của BK-PRO, ĐH Bách khoa TPHCM. Sau đó, năm 2007, dù Việt Nam lần đầu đăng cai vòng chung kết quốc tế, nhưng cũng không thể chạm tay vào chức vô địch. Thậm chí năm 2007, Việt Nam còn không được vào tới vòng 4 đội mạnh nhất.

Nhiều năm tiếp theo, sự phát triển mạnh mẽ của Robocon Trung Quốc khiến Việt Nam chưa thể chạm tay vào chức vô địch, dù đã 2 lần vào chung kết.

Năm nay, hi vọng đặt nặng lên vai của LH NVN EAGLE và LH SEE, 2 cái tên tới từ ĐH Lạc Hồng, đã xuất sắc chiến thắng tại Robocon Việt Nam và sẵn sàng vô địch Robocon quốc tế.

Tuy nhiên, trước những đối thủ hạt giống có thể nói là không quá mạnh, nhưng cả 2 đội Robocon chủ nhà đều thi đấu kém ổn định, yếu hơn rất nhiều so với sự thể hiện tại Robocon Việt Nam. Vì vậy, Cả 2 đội LH NVN EAGLE và LH SEE đều phải chịu dừng bước trước Robocon Nhật Bản, nhìn đội bạn vô địch ngay trên đất Việt Nam.

Không ổn định

Nếu chứng kiến những trận đấu Robocon Việt Nam diễn ra cách đây vài tháng, dễ nhận thấy robot của ĐH Lạc Hồng nói chung và robot của 2 đội đại diện Việt Nam tham dự Robocon Quốc tế đều hoạt động rất ổn định.

Không quá vội vàng nhưng ít lỗi, các robot tại Robocon Việt Nam thi đấu ổn định hơn và chắc chắn, có tỉ lệ đạt chiến thắng tuyệt đối rất cao và không mấy khi gặp lỗi ở nhiệm vụ đặt lá lên khu vực trái đất.

Tiến vào Robocon Quốc tế, nhiều khả năng LH NVN EAGLE và LH SEE đều đã nâng cấp robot của mình, đạt tốc độ cao hơn, để có thể cạnh tranh tới chức vô địch một cách áp đảo so với đối thủ.

Đây là chiến thuật con dao hai lưỡi, tốc độ cao sẽ đồng nghĩa với sự ổn định và an toàn giảm, đây là một trong những lý do lớn khiến Robocon Việt Nam thất bại.

LH NVN EAGLE có 3 phát bắn khởi đầu Robocon Quốc tế trượt, chiến thắng nhờ may mắn. LH SEE được đánh giá là ổn định nhất Robocon Việt Nam thi đấu lóng ngóng và liên tục để trục trặc robot tự động.

Sự mất ổn định của 2 đội Robocon Việt Nam khiến người xem lo ngại, dù các đội tuyển tới từ nước bạn cũng gặp trục trặc không lớn thì nhỏ, kể cả đội vô địch Nhật Bản.

Trái ngược với sự vội vàng hấp tấp của robot Việt Nam, đều là do việc cài đặt phải hoạt động ở tốc độ rất cao, và bị giảm đi sự an toàn, chính xác, thì Nhật Bản lại ngược lại. Thi đấu chắc chắn, không quá đề cao tốc độ mà thay vào đó là sự ổn định, Nhật Bản đã lầm lũi bước lên ngôi vô địch Robocon Quốc tế năm nay.

Việt Nam ngậm ngùi nhìn Nhật Bản vô địch Robocon Châu Á - TBD năm 2013
Việt Nam ngậm ngùi nhìn Nhật Bản vô địch Robocon Châu Á - TBD năm 2013 (ảnh: VTV).

Thái Lan bị loại từ vòng bảng, Trung Quốc không tham dự, những đối thủ lớn nhất đều không xuất hiện tại vòng tứ kết, đó là cơ hội lớn của Robocon Việt Nam. 2 trận bán kết cũng là sự xuất hiện của cả 2 đội Robocon Việt Nam, đây là niềm hi vọng lớn, nhưng cuối cùng vẫn là thất vọng.

Giá như LH NVN EAGLE và LH SEE giữ nguyên chiến thuật của vòng Robocon Việt Nam, thì có lẽ cơ hội cho Việt Nam sẽ nhiều hơn. Đó là một LH NVN EAGLE lấy tốc độ để chiến thắng và một LH SEE có lối chơi an toàn chắc chắn. Đằng này cả 2 đội đều chạy đua về tốc độ, vì lo sợ gặp những đối thủ nhanh hơn mình, vì vậy thất bại cũng là do quá tham lam.

Tâm lý yếu

Nếu như nhìn nét mặt tươi cười và tự tin của Robocon Nhật Bản trước trận chung kết, có thể thấy LH SEE bước vào chung kết với tâm lý rất nặng nề. Đây cũng là điểm yếu của Việt Nam trong rất nhiều cuộc thi, luôn không có tâm lý tốt trước những trận mang tính quyết định.

Trong khi Robocon Nhật Bản lầm lũi thi đấu chung kết, thì LH SEE tỏ rõ vấn đề về tâm lý, khi người điều khiển robot bằng tay rất căng thẳng, thi đấu dưới sức so với những gì đã thể hiện tại vòng Robocon Việt Nam hay các trận đấu trước của Robocon Quốc tế.

Trong những trận đấu quyết định, tâm lý yếu hơn tất nhiên sẽ phải trả giá, và trong khi Nhật Bản hoàn thành việc đặt lá trên trái đất, thì Việt Nam lại để rơi lá và phải làm lại.

Cho dù rất cố gắng ở những giây tiếp theo, nhưng Nhật Bản đã không cho Việt Nam cơ hội sửa sai, nhanh chóng giành chiến thắng tuyệt đối Green Planet ở phát bắn thứ 2 khi LH-SEE mới đang lắp mầm chờ bắn.

Ngôi vô địch đã tuột khỏi tay Việt Nam một cách đáng tiếc nhưng hoàn toàn xứng đáng, là bài học lớn cho Robocon Việt Nam cho những trận chung kết tiếp theo.

Các nước bạn đánh giá đội Robocon Việt Nam rất mạnh, và quả thực hai đội LH NVN EAGLE và LH SEE nói riêng được đầu tư rất lớn nếu so với phần lớn các đội tham dự Robocon Quốc tế, nhưng để vô địch cần nhiều hơn là sự đầu tư.

Robocon Châu Á – TBD đã kết thúc trong tiếc nuối tại Đà Nẵng, năm tới Robocon quốc tế sẽ được tổ chức tại Ấn Độ, hi vọng Việt Nam sẽ làm nên chuyện.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá