DMCA.com Protection Status

Vì sao sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc?

TPO - Sáng nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chìm trong sương mù dày đặc, tầm nhìn rất hạn chế. Nguyên nhân được xác định là do không khí lạnh lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển. Ngoài ra, có nguyên nhân từ bụi mịn do ô nhiễm không khí.

Sáng nay sương mù dày đặc Hà Nội.
Sáng nay sương mù dày đặc Hà Nội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (24/12), sương mù xuất hiện dày khu vực nội thành Hà Nội nói riêng và đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Lúc 7h sáng nay, tầm nhìn xa ở nội thành Hà Nội ước khoảng 300-500m.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh suy yếu và dịch chuyển về phía Đông, mang nhiều hơi ẩm vào đất liền. Các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng nay.

Ông Năng cho biết, với điều kiện thời tiết như hiện tại, tình trạng sương mù có khả năng kéo dài đến trưa, chiều sẽ giảm nhẹ. Trong đêm nay và sáng mai (25/12) sương mù, mưa phùn có thể tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội.

Từ ngày 26-27/12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó quay trở lại nhiều từ ngày 27-28/12.

“Hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng ảnh hưởng nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay”, ông Năng chia sẻ.

Cùng với độ ẩm không khí cao, sương mù của Hà Nội còn chứa nhiều bụi mịn. Chất lượng không khí Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong sáng nay lên ngưỡng xấu (ngưỡng đỏ- có hại cho sức khỏe tất cả mọi người).

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng