Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry?

TPO - Theo phân tích của một số chuyên gia, lý do khiến Triều Tiên có thể là kẻ đứng sau vụ phát tán mã độc WannaCry là do họ rất cần khoản tiền khổng lồ để chèo chống cho các vụ thử hạt nhân tốn kém và áp lực từ quốc tế.

Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry?

WannaCry hay WannaCrypt0r 2.0, Wcry là một biến thể của mã độc tống tiền bắt đầu bùng phát mạnh mẽ vào hồi tháng 5 vừa qua. Cuộc tấn công mạng này ảnh hưởng tới ít nhất 300.000 máy tính trên 150 quốc gia, gây thiệt hại tới hàng tỷ USD.

Ngoài ra, mã độc này còn có thể tự lây lan vào các máy mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại. Chính vì vậy, nó dễ dàng gây ra tác hại trên phạm vi lớn. Sau đó, nó hiển thị thông báo đòi tiền chuộc bằng Bitcoin để giải mã cứu dữ liệu.

Đáng chú ý, không chỉ các doanh nghiệp, công ty lớn, tập đoàn mà ngay cả bệnh viện, sân bay, ga tàu… trên nhiều quốc gia cũng dính phải mã độc WannaCry. Điều đó khiến WannaCry nhanh chóng trở thành một trong những cái tên nổi tiếng và đáng sợ nhất trên khắp thế giới.

Sau nhiều dự đoán thì cuối cùng, chính phủ Mỹ cũng lên tiếng kết luận về kẻ gây ra vụ tấn công mạng WannaCry. Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump - Tom Bossert đã công khai cáo buộc Triều Tiên là “kẻ đứng sau” gây ra sự cố phát tán mã độc này.

Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật cũng như chính phủ Anh còn đưa ra kết luận rằng, Triều Tiên có thể là kẻ đằng sau hậu thuẫn cho việc phát triển WannaCry. Thậm chí, ngay cả Microsoft cũng cho rằng, Triều Tiên có liên quan tới vụ tấn công bằng mã độc tống tiền.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Reuters, một chuyên gia (giấu tên) đã khẳng định rằng, việc tăng trưởng cực nhanh về giá trị của Bitcoin đang giống như con bò sữa hấp dẫn đối với Triều Tiên. Bởi vì, số tiền từ đó có thể giúp họ chèo chống được các chương trình trừng phạt mà quốc tế đang áp dụng cũng như các cuộc thử hạt nhân tốn kém.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng khẳng định, nhóm hacker được cho là “khai sinh” ra WannaCry đến từ Triều Tiên và có thể phát triển nhanh đến vậy thì rất cần sự hậu thuẫn mạnh mẽ.

Trong khi đó, nhà phân tích chính của công ty an ninh mạng FireEye - Cristiana Brafman Kittner lại khẳng định rằng, một số hoạt động tội phạm an ninh mạng mà họ đang theo dõi đều có nguồn gốc từ Triều Tiên. Chính các hacker đó là công cụ tạo ra nguồn thu nhập mới cho đất nước này để chống lại áp lực quốc tế.

Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry - ảnh 1

Hacker Triều Tiên gây nên vụ sập sàn tiền ảo: 73 triệu USD bốc hơi

Cơ quan gián điệp và Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc (NIS) đã đưa ra cáo buộc nhóm hacker Lazarus của Triều Tiên là kẻ gây ra vụ sập sàn tiền ảo Youbit.

Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry - ảnh 2

Bộ Thông tin Truyền thông cảnh báo mã độc trên Facebook

Ngày 19/12 nhiều người dùng sử dụng ứng dụng Facebook Messenger tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của một loại mã độc được cho là sử dụng để đào tiền ảo.

Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry - ảnh 3

Mã độc mới phát tán trong cộng đồng Facebook Messenger Việt

Trong 2 ngày qua, một loại mã độc mới đang được phát tán nhanh chóng qua công cụ chat Facebook Messenger tại Việt Nam, khiến nhiều người lo ngại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá