Viên nhộng thông minh soi rõ nội tạng

TPO - Theo báo cáo của ZDNet, các nhà khoa học tại MIT (Mỹ) gần đây đang nghiên cứu chế tạo một hệ thống chip đặt trong một viên nhộng. Hệ thống này không sử dụng camera từ xa mà sử dụng cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện của máu theo một cách rất đặc biệt.

Viên nhộng thông minh là công nghệ tiên tiến nhất trong y khoa nhằm soi rõ nội tạng.
Viên nhộng thông minh là công nghệ tiên tiến nhất trong y khoa nhằm soi rõ nội tạng.
Mặc dù đã có trong tay những công nghệ cực kỳ mạnh mẽ, nhưng các bác sĩ vẫn gặp muôn vàn khó khăn để biết những gì đang thực sự xảy ra bên trong cơ thể con người. 
Hiển nhiên rằng, máy chụp cắt lớp CT scan có thể cung cấp một cái nhìn sơ bộ, nhưng những chấm đen bất thường vẫn đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có được cái nhìn rõ ràng hơn là những lát cắt, hoặc trong trường hợp các vấn đề về tiêu hóa, nếu chỉ đưa máy chụp vào đầu này hay đầu kia của đường tiêu hóa là chưa đủ. 
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang hy vọng sẽ nâng khả năng thăm khám của các bác sỹ lên một tầm cao mới bằng những viên nhộng thông minh, có thể nuốt vào bên trong và được điều khiển không dây hoặc có dây để có thể kiểm tra những gì đang xảy ra bên trong hệ thống tiêu hóa của con người.
Bên trong chip là những ô nhỏ xíu chứa đầy vi khuẩn đặc biệt. Những vi khuẩn này được nuôi cấy sẵn và chúng có một nhiệm vụ: phát sáng mỗi khi tiếp xúc với máu. 
Khi vi khuẩn được giải phóng, chúng lan tỏa ra xung quanh con chip, hòa vào đường ruột. Nếu vi khuẩn tìm thấy các tế bào máu đỏ, chúng bắt đầu phát sáng. 
Một cảm biến nhỏ trên chip có thể phát hiện ánh sáng của vi khuẩn vừa được kích hoạt và sau đó chip sẽ gửi dữ liệu đó về cho các bác sĩ.
Với hệ thống này, các bác sĩ có thể phát hiện sự hiện diện của máu trong toàn bộ hệ tiêu hóa bằng cách giải phóng vi khuẩn sống khi con chip di chuyển đến một vị trí mới. 
Chip không sử dụng nhiều năng lượng, do đó, nó có thể dễ dàng di chuyển trong cơ thể người, trả lại dữ liệu có giá trị bất cứ khi nào cần thiết. Thông tin do chip phản hồi có thể được sử dụng để hình thành các phác đồ điều trị, tiến hành các biện pháp cấp thiết hoặc phẫu thuật ngay lập tức.
Mặc dù vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua trước khi được đưa  vào sử dụng, nhưng rõ ràng đây là một hệ thống rất ưu việt. Và sẽ không lâu nữa, các bác sỹ sẽ có thể nhìn rõ hơn nội tạng của chúng ta nhờ sự soi sáng của các con chip này. 

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng