DMCA.com Protection Status

Việt Nam chính thức sản xuất Kit phát hiện SARS-CoV-2

TPO - Bộ Y tế vừa có quyết định cho phép sản xuất đại trà bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm đồng thời có thể xuất khẩu và hỗ trợ quốc tế trong việc phòng chống Covid-19.

Bộ Kit do Hoc viện Quân y và Công ty Việt Á sản xuất. Ảnh: Nguyễn Hoài
Bộ Kit do Hoc viện Quân y và Công ty Việt Á sản xuất. Ảnh: Nguyễn Hoài

Sản phẩm là kết quả của đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã nỗ lực làm việc không mệt mỏi, cả ngày nghỉ lẫn ban đêm. Sau một tháng, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ Kit real-time RT-PCR one step phát hiện SARS-CoV-2.

Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ Kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8.

Bộ Kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt, bộ Kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2.

Vào 16h chiều 3/3/2020, Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ Kit real-time RT-PCR one step với tỷ lệ 8/8 (100%) thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kít real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Hôm qua (4/3/2020), Bộ Y tế đã có quyết định về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chuẩn đoán invitro xét nghiệm virus được cấp số đăng ký do Học Viện Quân Y và Công ty Cổ phần Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19.

Năng lực sản xuất của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ Kit/ngày, khi cần huy động  có thể tăng công suất lên ba lần. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid 19 bùng phát ở nhiều thế giới.

Với việc sản xuất được bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2, Việt Nam trở thành một trong số ít nước có thể sản xuất được sản phẩm này, bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc.

Thứ Năm của bạn: Bạch Dương nóng nảy, Cự Giải hao tài tốn của

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bạch Dương trở thành một người khá nóng nảy trong khi Cự Giải có số hao tài tốn của.

Vì sao gọi trăn Anaconda là 'quái vật' đáng sợ nhất rừng Amazon

Trăn Anaconda là loài trăn khổng lồ sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Dài hơn chục mét, nặng cả tấn, sống đơn độc nhưng lại rất hung tàn với những đòn tấn công đột ngột khiến con mồi không thể chạy thoát. 

1001 thắc mắc: Rắn có thể tự sát bằng nọc độc của chính mình không?

Hầu như ai cũng biết nọc độc của rắn rất nguy hiểm và nếu tiêm vào bất cứ loài sinh vật nào, bao gồm cả con người, nó sẽ khiến đối tượng tử vong chỉ sau vài phút. Vậy đã bao giờ bạn tử hỏi liệu một con rắn khi tự cắn vào mình, nó có chết vì nọc độc không?

1001 thắc mắc: Vì sao nói sao kim là hành tinh quái dị?

Được các nhà thiên văn học coi như chị em sinh đôi của Trái đất, Sao Kim có rất nhiều điểm tương đồng với hành tinh của chúng ta. Thế nhưng, những điều gì khiến không ít người gọi sao kim là hành tinh quái dị?

Đàn cá sấu bất lực khi bị hà mã con chơi đùa

Cho dù là loài động vật sở hữu lực cắn mạnh nhất thế giới, cá sấu cũng không cách nào làm tổn thương lớp da dày của hà mã, kể cả những con chưa thực sự trưởng thành.

 

Đàn sư tử đực hợp sức bắt trâu rừng

Với thân hình to lớn, trâu rừng thường không e ngại những con sư tử đi săn đơn độc. Tuy nhiên, khi bầy sư tử biết cách phối hợp với nhau, trâu rừng đã phải khuất phục. 

Việt Nam sẽ có smartphone 500 nghìn đồng, phổ cập 100% dân số

Lần đầu tiên Việt Nam có chương trình phổ cập điện thoai thông minh đến 100% người dân. Đây là cơ sở để đẩy mạnh chính phủ điện tử, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng