Việt Nam có hơn 5 giờ quan sát nguyệt thực toàn phần

TPO - Người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có hơn 5 giờ đồng hồ để quan sát nguyệt thực toàn phần vào đêm 27 rạng sáng ngày 28/7. Phải chờ đến 3 năm nữa, Việt Nam mới có thể quan sát lại hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Việt Nam có hơn 5 giờ quan sát nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần xảy ra đêm 27/7 là một trong 2 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong năm nay và là một trong những sự kiện thiên văn đáng mong chờ nhất 2018. Lần trước đó, xảy ra vào đêm 31/1/2018 trong một sự kiện thiên văn rất hiếm gặp: trăng xanh, siêu trăng và nguyệt thực toàn phần cùng xảy ra.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và bị che khuất hoàn toàn. Khi đó, nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ có màu đỏ sẫm, nên hiện tượng này còn được biết đến với tên gọi “trăng máu”.

Lần nguyệt thực này, có thể quan sát từ một khu vực rộng lớn gồm châu Âu, Châu Phi, Ấn Độ Dương, một phần châu Á và châu Úc. Việt Nam có thể quan sát được phần lớn sự kiện.

Tính theo giờ Việt Nam, nguyệt thực bắt đầu từ lúc 00:14 phút, kết thúc vào 6:28 phút đêm 27 rạng sáng ngày 28/7. Nguyệt thực nửa tối (bóng nửa tối của Trái Đất bắt đầu che khuất bề mặt Mặt Trăng) bắt đầu 00h14 phút, đến 1h14 phút, nguyệt thực một phần (Mặt Trăng bắt đầu bị che khuất và có màu đỏ) bắt đầu. Đến 2h30 phút, nguyệt thực toàn phần (Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ máu) bắt đầu và đạt cực đại lúc 3h12 phút. Đến 4h13 phút nguyệt thực toàn phần kết thúc sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối rồi kết thúc hoàn toàn vào 6h28 sáng 28/7. Tại Việt Nam, khoảng 5h35 phút Mặt Trăng lặn. Như vậy, chúng ta có thể quan sát gần như trọn vẹn sự kiện nguyệt thực toàn phần lần này.

So với nhật thực toàn phần, nguyệt thực toàn phần dễ bắt gặp hơn. Tuy nhiên, cũng phải chờ gần 3 năm nữa, vào tháng 5/2021, người yêu thiên văn Việt Nam mới có thể quan sát lại hiện tượng này.

Không giống như nhật thực (chỉ có thể quan sát qua kính thiên văn chuyên dụng hoặc quan sát gián tiếp), nguyệt thực có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường. Địa điểm quan sát lý tưởng là những nơi yên tĩnh, thoáng mát, ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 1

Việt Nam liên tục tăng hạng đổi mới sáng tạo

Ngày 10/7/2018 (22h00 giờ Việt Nam), tại New York, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018. Việt Nam xếp vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế. Thứ hạng này tăng 2 bậc so với năm 2017, tăng 14 bậc so với năm 2016 và là chỉ số xếp hạng cao nhất từ trước đến nay

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 2

Đề xuất bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước vì cho rằng, quy định này không tuân thủ kinh tế thị trường.

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 3

Facebook lập kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ TT&TT

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam.

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 4

Nguy cơ Việt Nam thành điểm tập kết rác thải của thế giới

Theo chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng, việc tồn đọng cả chục ngàn container phế liệu nhập khẩu cho thấy, nhiều năm qua, Việt Nam trở thành nơi tập kết, trung chuyển rác thải của thế giới.

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 5

Khoảng 11 triệu thuê bao di động Mobifone chuyển về 10 số

Đại diện nhà mạng Mobifone cho biết, có khoảng 11 triệu thuê bao di động 11 số của nhà mạng này sẽ phải chuyển về 10 số theo kế hoạch chuyển mã mạng di động của Bộ Thông tin và Truyền thông.

nguyệt thực toàn phần tháng 7/2018 - ảnh 6

Thả 25 cá thể tê tê quý hiếm về rừng

Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) vừa thả thành công 25 cá thể tê tê Java về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này. Địa điểm tái thả được giữ kín nhằm đảm bảo an toàn cho các cá thể tê tê.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng