Việt Nam có thể phát triển 1 triệu ha ngô biến đổi gen

TP - Tại Hội nghị triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen vừa tổ chức tại Hà Nội, TS Clive James- người sáng lập và Chủ tịch danh dự Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp cho biết, tiềm năng cho cây ngô biến đổi gen toàn cầu còn rất lớn, khoảng 120 triệu ha.

Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines
Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines

Trong đó, châu Á là châu lục có tiềm năng phát triển nhất với 57 triệu ha. Cụ thể: Trung Quốc 35 triệu ha, Ấn Độ 8 triệu ha, Indonesia 4 triệu ha, Philippines 3 triệu ha, Việt Nam khoảng 1 triệu ha... 

“Các lợi ích và sự an toàn của cây trồng biến đổi gen đã được khẳng định tại những nước có đến một nửa dân số thế giới đang sinh sống. Chúng ta không cần sáng tạo lại cái bánh xe làm gì bởi cây trồng biến đổi gen đã được trồng trên thế giới gần 20 năm qua hết sức an toàn”, TS Clive James nói. 

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về rào cản lớn nhất cho cây trồng biến đổi gen hiện nay, TS Clive James đã dẫn lại lời khuyên của Borlaug (Người đoạt giải Nobel hòa bình và sáng lập giải thưởng lương thực thế giới) là: “Giờ đây cái chúng ta cần là sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo ở những nước mà nông dân vẫn chưa có lựa chọn nào khác ngoài những phương pháp canh tác, các giống cây trồng đã cũ kỹ và kém hiệu quả. Cuộc cách mạng xanh và giờ là cuộc cách mạng công nghệ sinh học thực vật đang giúp đáp ứng nhu cầu về sản lượng lương thực gia tăng cùng với việc bảo vệ môi trường cho các thế hệ mai sau”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng