Việt Nam có thêm 58 loài mới được phát hiện

Theo công bố mới nhất của WWF Việt Nam, trong năm 2017, các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện được 157 loài mới tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông Mở rộng, trong đó có 58 loài được tìm thấy tại Việt Nam.

Loài vượn Skywalker Hoolock nằm trong danh sách 25 loài động vật linh trưởng bị đe doạ nhất trên thế giới (Ảnh: WWF-Việt Nam)
Loài vượn Skywalker Hoolock nằm trong danh sách 25 loài động vật linh trưởng bị đe doạ nhất trên thế giới (Ảnh: WWF-Việt Nam)
Để có được kết quả này, các nhà khoa học đã phải dấn thân tìm tòi trên núi cao, tại những khu rừng rậm, các con sông suối và các khu đồng cỏ rậm rạp và thường là trong các điều kiện khắc nghiệt.
Tổ chức này cho biết,còn rất nhiều loài đang chờ các nhà khoa học phát hiện và cũng thật đáng buồn là nhiều loài khác sẽ biến mất trước khi được phát hiện. Khu vực Mê Kông có thể bảo tồn sự đa dạng các loài độc đáo của mình bằng cách thiết lập các khu bảo tồn rộng lớn cho các loài hoang dã, cùng với việc tăng cường nỗ lực đóng cửa các thị trường buôn bán động thực vật hoang dã.

Các nhà khoa học cảnh báo, trong vòng 40 năm qua, quần thể các loài động vật hoang dã đã giảm 60%, đặc biệt, tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông Mở rộng, sự sụt giảm quần thể các loài còn tệ hơn bởi sinh cảnh của các loài hoang dã bị phá huỷ trên diện rộng và ở nhiều nơi trong khu vực, việc săn bắt trái phép vẫn diễn ra ở quy mô công nghiệp.

Tại Việt Nam, một cuộc chiến đang diễn ra để cứu các loài hoang dã nguy cấp khỏi bẫy của thợ săn – đặt khắp nơi trong các khu rừng. Hiện, WWF đang làm việc với các cơ quan chức năng địa phương để huy động sự hợp tác của kiểm lâm và cộng đồng nhằm loại bỏ bẫy thú bất hợp pháp trong rừng và nâng cao nhận thức về những tác động của việc tiêu thụ động vật hoang dã.

Theo Báo tài nguyên MT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá