DMCA.com Protection Status

Việt Nam đón siêu trăng đầu tiên của năm

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Tối chủ Nhật tuần này (9/2), người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng đầu tiên của năm 2020.

Việt Nam đón siêu trăng đầu tiên của năm

Vào tối 16 âm lịch tới, Mặt Trăng sẽ về gần với Trái Đất. Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn và sáng hơn trăng tròn thông thường từ 10-30%.

Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Tuyết (Full Snow Moon) bởi đây là thời gian tuyết rơi dày nhất trong năm. Lần trăng tròn này còn có tên gọi khác là Trăng Đói (Full Hunger Moon) bởi xảy ra trùng với thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất năm, việc săn bắn, hái lượm trở nên khó khăn.

Trong năm 2020, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 4 lần siêu trăng khi Mặt Trăng sáng hơn và to hơn bình thường tối đa 30%.

Sau lần siêu trăng vào tối Chủ Nhật tuần này, siêu trăng thứ hai diễn ra vào 10/3, được các bộ tộc châu Mỹ gọi là Trăng Giun vì trùng với thời điểm mặt đất trở lên tơi xốp với hoạt động trở lại của loài giun.

Siêu trăng lần ba diễn ra vào ngày 8/4 và siêu trăng cuối cùng của 2020 xuất hiện vào ngày 7/5, còn được gọi là Trăng Hoa do là thời điểm hoa nở nhiều nhất trong năm.

Siêu trăng có thể quan sát hoàn toàn bằng mắt thường. Người quan sát nên chọn nơi thoáng đãng, ít bị ô nhiễm và ánh sáng đèn. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Thứ Ba của bạn: Bạch Dương bồn chồn, Xử Nữ tình cảm gặp sóng gió

Theo mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay trong lòng Bạch Dương bỗng nhiên cảm thấy bồn chồn, lo lắng trong khi chuyện tình cảm của Xử Nữ có chút sóng gió.

Tử vi tuổi Tỵ năm Canh Tý: Áp lực vô hình, tháng nào gặp vận may?

Năm 2020, người tuổi Tỵ vượng tài vượng lộc nhưng lại rất khó khăn trong chuyện thăng quan tiến chức. Tháng may mắn cho sự nghiệp: Tháng 4, tháng 7, tháng 8 và tháng 11.

Bị cá sấu kẹp cổ, trâu rừng vẫn thoát chết ngoạn mục

Đàn trâu rừng trong đoạn clip sau đây vì quá khát nước nên đã không để ý đến sự có mặt của con cá sấu. Cá sấu nhờ đó đã tóm gọn được một con trâu rừng, tuy nhiên, trâu rừng vẫn thoát hiểm một cách ngoạn mục. 

Tử vi tuổi Thìn năm Canh Tý: Tài Lộc khởi sắc nếu để ý điều này

Tuổi Thìn năm 2020 có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm. Tháng may mắn cho tài chính là tháng 2, tháng 7 và tháng 8.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng