Việt Nam - Nhật Bản trao đổi dữ liệu vệ tinh

TP - Ngày 18/9 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam VNSC (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – VAST) đã ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Thỏa thuận trao đổi dữ liệu vệ tinh nhằm hỗ trợ  Chương trình Data Cube ở Việt Nam - một nền tảng dữ liệu lớn của các vệ tinh quan sát trái đất để phát triển các ứng dụng liên quan đến giám sát lúa, rừng và chất lượng nước. 

Với thỏa thuận này, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản sẽ cung cấp các sản phẩm ScanSAR ALOS-2 chụp lãnh thổ Việt Nam, thỏa thuận cũng là khuôn khổ để hai bên mở rộng hợp tác trong phát triển nghiên cứu, ứng dụng qua việc sử dụng các sản phẩm quan sát đất.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ vận hành và duy trì hệ thống Việt Nam DataCube để lưu trữ dữ liệu ALOS-2, thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu ALOS-2 trong các lĩnh vực ứng dụng; thực hiện các nghiên cứu, ứng dụng và thúc đẩy sử dụng các sản phẩm EO của các vệ tinh khác đặc biệt là vệ tinh Nhật Bản cũng như dữ liệu có sẵn phục vụ cho hoạt động của hệ thống Việt Nam DataCube.

* Cùng ngày tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Bộ Giáo dục – Văn hóa – Thể thao – Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) đồng tổ chức Hội thảo “Hệ thống quan sát Trái đất toàn cầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 (GEOSS-AP 10),” với chủ đề “Tăng cường hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững bằng hệ thống quan sát trái đất: Kinh nghiệm từ khu vực châu Á - Châu Đại Dương”. 200 đại biểu từ nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia… đã tới tham dự Hội thảo. Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, từ 18 - 20/9/2017.

“Hội thảo sẽ thảo luận nhu cầu của châu Á – Châu Đại Dương về thông tin, quan sát sinh vật, quan sát biển, nền tảng dữ liệu và chia sẻ dữ liệu của các vệ tinh quan sát trái đất, đặc biệt xác định phương thức đẩy mạnh công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ cho giám sát thiên tai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững và tạo cuộc sống tốt đẹp hơn trong môi trường xanh”, phát biểu khai mạc, GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá