Việt Nam sẽ có danh sách số điện thoại 'tự lọc' tin nhắn rác?

TPO - Để quản lý về tin nhắn, cuộc gọi rác, Bộ TT&TT vừa đưa vào dự thảo nghị định biện pháp quản lý mới là “danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo”. Tuy nhiên, VCCI cho rằng cần cân nhắc về dánh sách trên.

Bộ TT&TT đang dự thảo quy định về “danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo”.
Bộ TT&TT đang dự thảo quy định về “danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo”.

Theo dự thảo về Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện, Bộ TT&TT đưa ra một biện pháp quản lý mới là “danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo”.

Theo đó, người dùng sẽ đăng ký (với nhà mạng hoặc với Bộ TT&TT) để được đưa vào danh sách này. 

Trong góp ý về dự thảo Nghị định nói trên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa cho rằng, biện pháp trên không rõ cơ chế cụ thể sẽ được thực hiện thế nào, bởi nó có thể sẽ trùng lặp với quy định về chống tin nhắn, cuộc gọi rác.

VCCI cho biết, quy định về danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đã được thực hiện và phát huy tác dụng tại một số quốc gia khác.

Ở các nước này, vẫn cho phép các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo khi chưa có sự đồng ý của người nhận (cold call). Khi đó, các doanh nghiệp muốn quảng cáo phải trả phí để được tiếp cận danh sách này, để tránh không gọi điện, nhắn tin vào những số trong danh sách này.

Tuy nhiên, theo VCCI, pháp luật Việt Nam không cho phép các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo khi chưa có sự đồng ý trước của người nhận. Ngay ở điều 3.6 và 3.8 của dự thảo đã định nghĩa tin nhắn rác, cuộc gọi rác là những tin nhắn, cuộc gọi mà không được sự đồng ý trước của người nhận.

Như vậy, nếu một người quảng cáo gọi điện, gửi tin nhắn đến một số điện thoại nằm ngoài danh sách những số điện thoại đã đăng ký nhận quảng cáo thì hành vi đó đã được coi là vi phạm pháp luật, bất kể số điện thoại đó có nằm trong danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo hay không.

Theo VCCI, vấn đề vẫn nằm ở khâu kiểm tra, giám sát để ngăn chặn các cuộc gọi, tin nhắn rác. Còn việc đăng ký trước danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo sẽ không phát huy được tác dụng, bởi sẽ không thể phân biệt được đâu là cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo, đâu là cuộc gọi, tin nhắn liên lạc bình thường.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn cân nhắc lại về việc đưa ra quy định về danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo.

Ngoài ra, dự thảo nghị định cũng đưa ra quy định mới về việc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn, cuộc gọi và thư điện tử phải đăng ký với Bộ TT&TT. Khi Bộ cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ cùng với mã số quản lý thì mới được kinh doanh.

Quy định này, theo VCCI là không bảo đảm phù hợp với Luật Đầu tư, không hợp lý và cũng không thực sự khả thi.

Việt Nam sẽ có danh sách số điện thoại 'tự lọc' tin nhắn rác? - ảnh 1 Tin nhắn rác, cuộc gọi, sim rác khiến nhiều người tiêu dùng khó chịu, bức xúc thời gian qua.

VCCI cho rằng, việc bổ sung thêm thủ tục xin phép mới được cung cấp dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn, thư điện tử, gọi điện tương tự như một dạng giấy phép, điều kiện đầu tư kinh doanh được xác định tại Luật Đầu tư 2014 và Điều 9 của Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, hoạt động quảng cáo qua tin nhắn, cuộc gọi và thư điện tử không nằm trong phụ lục 4 của Luật Đầu tư về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Dự thảo quy định giấy phép này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo mà không áp dụng cho các doanh nghiệp có hàng hoá, dịch vụ được quảng cáo.

Như vậy, để tránh phải xin giấy phép này, các doanh nghiệp chỉ cần tự thiết lập hệ thống gửi tin nhắn, thuê mướn nhân sự gọi điện là vẫn có thể thực hiện được hoạt động quảng cáo rác bình thường.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp có thể dễ dàng chuyển hình thức kinh doanh thành đơn vị tư vấn thì cơ quan nhà nước cũng không có cơ sở để xử lý.

Theo VCCI, nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định này thì việc yêu cầu doanh nghiệp đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp đã sử dụng tin nhắn, cuộc gọi rác thì chắc chắn sẽ không xin phép và cơ quan nhà nước vẫn phải kiểm tra, giám sát thì mới phát hiện được. 

Từ phân tích trên, VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định về việc đăng ký cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử.

Một doanh nghiệp bị phạt 30 triệu đồng vì bán SIM 'rác'

Đây là lần đầu tiên Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tỉnh TT-Huế ra quyết định xử phạt về hành vi bán, lưu thông trên thị trường SIM được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước, với số tiền phạt 30 triệu đồng.

Nhà mạng 'đánh cắp' thông tin để kích hoạt sim rác là rất nghiêm trọng

Trước tình trạng hàng triệu khách hàng bị biến thành chủ thuê bao "ma" do nhà mạng "ăn cắp" thông tin kích hoạt sim rác, Luật sư Đào Thị Liên (Công ty Luật Tiền Phong) nhận định, hành vi trên đã xâm phạm nghiêm trọng thông tin cá nhân và làm méo mó thị trường.

Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng

Khẳng định đây là vấn đề đau đầu của ngành viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tình trạng này còn tiếp tục, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng xử lý hành chính với lãnh đạo nhà mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá