Việt Nam thiệt hại 8.500 tỷ đồng từ virus máy tính

TPO - Theo chương trình khảo sát do Công ty an ninh mạng Bkav thực hiện vào tháng 12/2014, số tiền thiệt hại người dùng Việt Nam tổn thất do các sự cố từ virus máy tính trong năm 2014 là 8.500 tỷ đồng.

85% máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus qua đường USB.
85% máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus qua đường USB.

Số tiền này được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virus máy tính. Theo đó, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam bị thiệt hại 1.230.000 đồng. Với ít nhất 6,98 triệu máy tính (theo Sách Trắng về Công nghệ Thông tin – Truyền thông) đang được sử dụng, mức thiệt hại là hơn 8.500 tỷ đồng.

Bkav cũng công bố tổng quan tình hình an ninh mạng ở Việt Nam năm 2014. Theo đó tin nhắn rác không giảm mà còn bùng nổ với khoảng 90% người dùng thường xuyên bị làm phiền, trong đó 43% là nạn nhân của tin rác hằng ngày, gần gấp đôi con số của năm 2013.

Năm 2014 người dùng máy tính, smartphone cũng phải đối mặt với nguy cơ bị mã độc “móc túi” hàng ngày với ước tính số tiền thiệt hại do mã độc gửi tin nhắn đến đầu số thu phí lên tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày. Ngoài ra, khảo sát cho thấy các điểm truy cập WiFi miễn phí  tại các thành phố của Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin và 85% máy tính ở Việt Nam từng nhiễm virus lây lan qua USB ( giảm so với tỷ lệ 90% của năm 2013 nhưng vẫn còn ở mức cao). Người dùng ở Việt Nam năm qua cũng đối diện với mối đe dọa từ các ứng dụng giả mạo trên di động. Đây là nguồn lây lan mã độc phổ biến nhất trên di động trong năm qua. Nguyên nhân của tình trạng này là người sử dụng đang khá “thoải mái” trong cài đặt phần mềm trên điện thoại.

Theo nhận định của Bkav năm 2015 người dùng smartphone, máy tính sẽ tiếp tục bị mã độc tấn công bằng các phần mềm chứa mã độc và các link độc hại được phát tán trên mạng. Ngoài ra việc bùng nổ các thiết bị kết nối internet như camera sẽ tạo ra thị trường béo bở cho hacker tấn công mà mới đây nhất là vụ hơn 73.000 camera IP, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam có thể bị theo dõi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng