Việt Nam-Trung Quốc đạt thỏa thuận về 3 nhà máy điện hạt nhân

TP - Chia sẻ tại họp báo thường kỳ quý I Bộ KH&CN chiều qua (5/4), ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân chia sẻ, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được một số thỏa thuận liên quan đến 3 nhà máy điện hạt nhân mà Trung Quốc xây dựng giáp biên giới Việt Nam.

Ông Khải cho biết, tháng 9/2016, phía Việt Nam đã hoàn thành dự thảo biên bản ghi nhớ trong vấn đề hợp tác giữa cơ quan pháp quy hai nước nói riêng và ngành năng lượng hạt nhân hai nước nói chung. Dự thảo biên bản ghi nhớ này đã được gửi sang cơ quan chức năng của Trung Quốc. Cách đây 2 tuần, phía Trung Quốc có văn bản trả lời Việt Nam. Trong đó đồng ý phần lớn các điểm ghi nhớ hợp tác mà phía Việt Nam đề xuất.

Theo ông Khải, trong 4 đề xuất phía Việt Nam đưa ra, Trung Quốc đã đồng ý với 3 đề xuất. Thứ nhất là phải có hợp tác giữa hai nước để chia sẻ công nghệ điện hạt nhân mà Trung Quốc đã sử dụng, phát triển gần đây, đặc biệt là công nghệ sử dụng tại 3 nhà máy điện hạt nhân nằm gần biên giới Việt Nam. Hai là, tăng cường hợp tác trong vấn đề đào tạo và trao đổi chuyên gia. Ba là, hợp tác chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin khi có sự cố hoặc diễn biến bất thường của các nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc.

Đề xuất của phía Việt Nam chưa được Trung Quốc đồng ý là việc hợp tác trong xây dựng mạng lưới quan trắc phóng xạ, tăng cường năng lực ứng phó sự cố hạt nhân. Phía Trung Quốc cho biết sẽ xin ý kiến các chuyên gia, cơ quan chức năng trong nước về vấn đề này để hai bên có thể đi đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng