Việt, Nga hợp tác sản xuất ô tô

TPO - Sau cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga D.V.Manturov và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa diễn ra, hai bên ký Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất các phương tiện vận tải cơ giới tại Việt Nam.

Dòng xe Kamaz được sử dụng nhiều trong ngành khai khoáng của Việt Nam. Ảnh: Nhật Nga
Dòng xe Kamaz được sử dụng nhiều trong ngành khai khoáng của Việt Nam. Ảnh: Nhật Nga

Theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 22/3, đây là dự án đầu tiên trong hợp tác song phương được ký kết nhằm thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia-thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ thành lập dây chuyền sản xuất thiết bị kỹ thuật ô tô, cụ thể là ô tô buýt, vận tải, thiết bị ô tô chuyên ngành, ô tô con thương mại và ô tô con tại Việt Nam.

Cụ thể, các nhà sản xuất Nga, Tập đoàn GAZ, Kamaz và Sollers sẽ có quyền nhập miễn thuế ô tô và bộ linh kiện vào Việt Nam trong khuôn khổ hạn ngạch. Điều này sẽ không chỉ cho phép gia tăng sản phẩm chế tạo ô tô, mà còn mở ra những thị trường tiêu thụ mới cho thiết bị kỹ thuật của Nga cùng triển vọng tiếp cận thị trường các nước ASEAN.

Theo văn bản vừa ký kết, tổng hạn ngạch nhập khẩu ô tô vào Việt Nam là 2.550 đơn vị trong thời hạn ba năm, bộ linh kiện là 13.500 đơn vị trong thời hạn năm năm, mức độ nội địa hóa từ 40% đến 50% tới năm 2025. Ngay trước cuối năm nay, Nga sẽ có thể cung cấp miễn thuế cho Việt Nam 800 đơn vị thiết bị kỹ thuật ô tô.

Việc thực hiện Nghị định thư sẽ cho phép các doanh nghiệp của Nga trong ba năm đầu hoạt động tiết kiệm được 3,5 tỷ rúp khi xuất khẩu ô tô sang thị trường Việt Nam.

Ngoài ngành công nghiệp ô tô, Việt Nam và Nga đang tích cực phát triển các dự án trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, chế tạo máy bay, công nghiệp dược phẩm và đóng tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng