Viettel trượt đấu thầu Myanmar

TPO -Chính phủ Myanmar vừa chính thức công bố 2 công ty thắng thầu viễn thông ở nước này mà không có tên Viettel. Giấy phép đầu tư mạng viễn thông được trao cho Telenor (Na Uy) và Ooredoo (Qatar).

Viettel trượt đấu thầu Myanmar

> Viettel khẳng định không ‘dựa hơi’ quốc phòng
>Doanh nghiệp thiệt hại nặng vì thiên tai 

Hai hãng này vượt qua 9 ứng cử viên khác đã lọt vào danh sách cuối cùng. Danh sách này gồm 12 hãng, trong đó có cả liên minh của tỷ phú đầu tư George Soros - hãng di động Digicel (Jamaica) - Công ty bất động sản Serge Pun, Vodafone - China Mobile và Viettel của Việt Nam.

Sự rút lui của Vodafone - China Mobile, liên minh "đáng gờm" nhất trong cuộc chạy đua vào thị trường viễn thông Myanmar mở thêm cơ hội cạnh tranh cho Tập đoàn Viettel.

Trước đó, Hạ viện Myanmar tuyên bố kết quả đấu thầu viễn thông sẽ hoãn công bố cho đến khi luật quản lý mới có hiệu lực. Dự luật này vẫn đang chờ Quốc hội thông qua.

Kết quả trên đã chấm dứt cuộc đua ròng rã 6 tháng của 91 ứng cử viên quan tâm đến hai giấy phép kinh doanh viễn thông tại Myanmar. Đây được coi là một trong những phần thưởng lớn nhất cho các nhà đầu tư ngoại kể từ khi Tổng thống Myanmar Thein Sein cải tổ nền kinh tế năm 2011. Hai giấy phép có thời hạn 15 năm với quyền khai thác viễn thông trên phạm vi cả nước.

Công ty trúng thầu sẽ phải đảm bảo cung cấp dịch vụ thoại trên 75% tỉnh thành Myanmar trong vòng 5 năm và dịch vụ truyền dữ liệu tại một nửa đất nước. Đến nay, mới có gần 10% dân số Myanmar được tiếp cận điện thoại di động.

Sigve Brekke, Giám đốc Telenor châu Á cho biết: "Chúng tôi rất mong muốn hợp tác với Chính phủ và người dân Myanmar để đẩy mạnh viễn thông. Đây là ngành công nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tại Myanmar".

Cả Telenor và Ooredoo đều không công bố giá trị gói thầu hoặc số tiền dự định đầu tư để xây hệ thống mạng di động trên cả nước. Tuy nhiên, theo một công ty tham gia đấu thầu, lắp đặt hệ thống mạng sẽ tốn trên 2 tỷ bảng (hơn 3 tỷ USD). Trong khi đó, Digicel cho biết họ đã chuẩn bị đầu tư tới 6 tỷ bảng (9,1 tỷ USD) nếu thắng.

Viễn thông được đánh giá là một trong những mảnh đất màu mỡ nhất tại Myanmar. Đến cuối năm 2012, chỉ khoảng gần 10% trong hơn 60 triệu người dân được tiếp cận điện thoại di động. Chính phủ nước này tuyên bố muốn nâng tỷ lệ trên lên 75% - 80% giai đoạn 2015 - 2016.

P.V (Tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá