VNTT Chọn IBM là đối tác xây dựng hạ tầng điện toán đám mây

Cty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (Vietnam Technology and Telecommunications Joint Stock Company - VNTT) và IBM hợp tác xây dựng một môi trường điện toán đám mây cho VNTT, sử dụng các giải pháp, phần mềm và phần cứng của IBM.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là hạ tầng điện toán đám mây đầu tiên của ngành công nghệ và truyền thông tại thị trường Việt Nam. 

Trước mắt, IBM sẽ xây dựng một trung tâm điện toán đám mây cho VNTT sử dụng máy chủ IBM System x, máy chủ phiến mỏng IBM BladeCenter và hệ thống lưu trữ IBM System Storage được quản trị bằng những công nghệ điện toán đám mây IBM Blue Cloud.

Ngoài các dịch vụ về trung tâm dữ liệu, VNTT sẽ cung cấp cho khách hàng một loạt các dịch vụ hợp tác trên cơ sở điện toán đám mây như dịch vụ thư điện tử sử dụng phần mềm IBM Lotus Domino, mạng nội bộ intranet sử dụng phần mềm IBM Websphere Portal Express và dịch vụ máy chủ trên nền IBM Lotus Foundations, và được quản lý nhờ phần mềm IBM Tivoli. 

Khách hàng của VNTT sẽ có thể tận dụng một hạ tầng CNTT mới, linh hoạt với chi phí hiệu quả hơn, đồng thời vẫn được tiếp cận với các nguồn tài nguyên điện toán và dịch vụ bất cứ lúc nào.  Điều này tương tự như việc khách hàng sử dụng các dịch vụ tiện ích (điện, nước) hay các dịch vụ công cộng khác (dùng đến đâu, trả tiền đến đó).

VNTT lựa chọn giải pháp điện toán đám mây của IBM thay vì giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu của một nhà cung cấp khác vì giải pháp của IBM cho phép VNTT mở rộng nhiều dịch vụ hơn thay vì chỉ hosting một trung tâm dữ liệu đơn thuần.

Được thiết kế theo kiến trúc mở cho phép mở rộng phạm vi và hỗ trợ các mô hình kinh doanh hợp tác, hạ tầng điện toán đám mây của IBM tạo điều kiện tốt hơn cho VNTT trong việc mở rộng khả năng lựa chọn cho khách hàng của mình.

Với cam kết trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ và truyền thông, VNTT là một những Cty đầu tiên ứng dụng công nghệ điện toán đám mây ở Việt Nam. 

Các khách hàng của VNTT có thể tân dụng môi trường điện toán máy chủ ảo hóa để chạy các ứng dụng kinh doanh. Môi trường điện toán máy chủ ảo hóa có thể thay thế hoàn toàn trung tâm dữ liệu truyền thống mà các công ty phải tự xây dựng và quản trị cả phần cứng và phần mềm.

Môi trường ảo hóa này cho phép các tổ chức và cá nhân truy nhập từ xa đến kho tài nguyên điện toán khổng lồ tại trung tâm điện toán đám mây, từ đó, tùy theo nhu cầu thực tế mà họ có thể mở rộng hoặc thu hẹp nguồn lực sử dụng.  Bằng cách này, điện toán đám mây cũng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua việc nâng cao hiệu suất hoạt động. 

Trong tháng 9/2008, IBM đã khai trương trung tâm điện toán đám mây đầu tiên tại Việt Nam cho phép các khách hàng Việt Nam có thể thiết kế và triển khai các môi trường điện toán đám mây của riêng họ. Trước đó, IBM đã hợp tác cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (MoST) thiết lập Cổng thông tin Đổi mới và Sáng tạo trong Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIP), cổng điện tử thí điểm phục vụ trao đổi sáng tạo giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu và chính phủ trong các dự án giáo dục. Cổng điện tử VIP chạy trên nền tảng hạ tầng điện toán đám mây của IBM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá