Vỡ mộng đầu tư tiền ảo Bitcoin, 'trâu cày' mang bán đồng nát

TPO - Ma lực của bitcoin khiến không ít người lao vào đầu tư để rồi vỡ mộng cười ra nước mắt

Vỡ mộng đầu tư tiền ảo Bitcoin, 'trâu cày' mang bán đồng nát

Từ bỏ mức lương 30 triệu đồng/tháng, cùng chức danh phó phòng của một công ty truyền thông lớn, anh Nguyễn Đ.H (xin được giấu tên) nghe lời bạn bè dùng hết vốn liếng cùng số tiền vay nóng 600 triệu đồng để mua 15 máy đào tiền ảo (được dân đào tiền ảo gọi là “trâu cày”) từ năm 2014.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng nuôi "trâu cày", anh H nhận thấy hiệu quả đào Bitcoin kém hơn nhiều so với kỳ vọng, bên cạnh đó, tiền điện cùng quạt làm mát tăng vọt. Cân đối tài chính thấy không hiệu quả, anh H quyết định thanh lý dàn máy. Thời điểm thanh lý, anh chỉ bán được 15 chiếc Card màn hình cho cửa hàng Game, còn lại coi như bán đồng nát.

Anh H cho rằng, đối với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền ảo theo kiểu phong trào thì khả năng thất bại lên đến 90%. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ nên tin 1/10 về những lời quảng cáo như: Thu hồi vốn chỉ sau 3 tháng, đào được 1 DASH/ngày… Bởi riêng với đa số tiền ảo, số lượng tiền sinh ra là hữu hạn, trong khi người đào ngày càng nhiều do đó việc đào sẽ ngày càng khó hơn.

Cũng từng thua lỗ nặng như anh H, thế nhưng anh Cường (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không từ bỏ các đồng tiền ảo, bởi giá trị lũy tiến từng giờ của các loại tiền này. Theo thống lê, Bitcoin trong vòng 3 tháng qua đã tăng đến 200%, giá thời điểm hiện tại đang là 4.800 USD. Anh Cường cùng 2 người bạn đã “vay nóng” gần chục tỷ đồng để đầu tư loại “trâu cày” mới nhất phục vụ đào tiền ảo, "trâu cày" có tên Bitman.

bitcoin, tiền ảo, trâu cày, máy đào tiền ảo, kiếm tiền từ bitcoin, eth, dash - ảnh 1 Sau nhiều nâng cấp cải tiến, trâu cày tiền ảo giờ không còn sử dụng nền tảng máy tính thông thường nữa. Ảnh: Máy chuyên đào đồng ETH

Mỗi máy đào mã D3 có giá 90 triệu đồng, nhóm của anh Cường đã thuê riêng 1 xưởng đào coin. Làm hợp đồng cấp điện 3 pha để phục vụ hàng trăm “trâu cày”. Không chỉ đào Bitcoin, loạt máy của anh Cường còn đào các loại tiền khác như đồng ETH, đồng DASH…

Theo anh này, khi đồng Bitcoin ngày càng khó đào, thì các đồng tiền khác vẫn đang là “mỏ vàng” có thể khai thác.

bitcoin, tiền ảo, trâu cày, máy đào tiền ảo, kiếm tiền từ bitcoin, eth, dash - ảnh 2 Xưởng đào coin với hàng trăm máy đào

Tiền ảo chưa được công nhận tại Việt Nam

Theo thống kê, hiện tại, có đến hơn 3.000 loại tiền ảo tồn tại. Giống với các loại tài sản khác (như chứng khoán hay bất động sản), giá của nó có thể biến động, tạo ra những tỷ phú bất chợt nhưng cũng là khoản đầu tư nguy hiểm.

Một số loại tiền ảo phổ biến là: Bitcoin ra đời năm 2009, theo thống kê đến tháng giữa năm 2016, giá trị thị trường của Bitcoin ở mức trên 10 tỷ USD. Kế đó là đồng Ethereum (ETH), đây là một nền tảng tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh – cho phép theo dõi tất cả các giao dịch và thỏa thuận liên quan thông qua một cuốn sổ cái. ETH được đánh giá tiềm năng hơn cả Bitcoin với giá trị thị trường khoảng 1,1 tỷ USD…

bitcoin, tiền ảo, trâu cày, máy đào tiền ảo, kiếm tiền từ bitcoin, eth, dash - ảnh 3 Để tối ưu hiệu quả đào tiền ảo, nhiều người đã bỏ hàng chục tỷ đồng để mở xưởng đào tiền ảo

Giá trị cao của đồng tiền ảo khiến rất nhiều người không hiểu vẫn lao vào “đào tiền”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm này nhà đầu tư tham gia vào Bitcoin khá phiêu lưu.

Chỉ những nhà đầu tư Bitcoin ngay từ đầu hoặc tự “đào" với hàng trăm thậm chí hàng nghìn máy mới khả năng có lãi. Bởi, tham gia thời điểm này giá đồng tiền đã đạt mức kỷ lục, còn có khả năng đối mặt với các rủi ro về mặt pháp lý.

bitcoin, tiền ảo, trâu cày, máy đào tiền ảo, kiếm tiền từ bitcoin, eth, dash - ảnh 4 Mỗi xưởng hàng trăm máy có thể mang lại hàng trăm triệu đồng/ngày cho nhà đầu tư

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Công văn số 5747 gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề bitcoin, litecoin… với nội dung xác định các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Trước đó, NHNN cũng đã nhiều lần cảnh báo những rủi ro đến tiền ảo bitcoin. Do giá trị bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng